Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh lưu ý quy chế thi để tránh bị điểm liệt

Năm nay, quy chế thi tốt nghiệp THPT có những điều chỉnh mà thí sinh cần lưu ý để tránh phạm quy ảnh hưởng đến kết quả thi.

Năm 2024 là năm cuối cùng thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Mặc dù, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết kỳ thi cơ bản giữ ổn định như năm 2023 nhưng vẫn có một số lưu ý với học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Theo đó, Bộ GD&ĐT quy định, mọi vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh.

Thí sinh sẽ bị khiển trách nếu phạm lỗi một lần; nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập.

Thí sinh sẽ bị cảnh cáo nếu phạm một trong các lỗi sau đây: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Hình thức kỷ luật cảnh cáo do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập, kèm tang vật (nếu có).

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm lỗi như: Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Đối với trường hợp này, cán bộ coi thi sẽ lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng Điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng Điểm thi không nhất trí thì báo cáo Trưởng ban coi thi quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

Theo quy chế, thí sinh bị khiển trách trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của bài thi đó.

Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của bài thi đó.

Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện thì trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài.

Cán bộ chấm thi sẽ cho điểm 0 đối với các bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định. Ngoài ra, thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

Huỷ bỏ kết quả thi đối với những thí sinh có 2 bài thi đạt điểm 0 do vi phạm quy chế; thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp. Căn cứ báo cáo bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng thi, Giám đốc sở GD&ĐT ra quyết định hủy bỏ kết quả thi.

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức, có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi, hành hung những người tham gia công tác tổ chức thi hoặc thí sinh khác, sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Đối với các vi phạm có dấu hiệu hình sự thì các cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Bên cạnh đó, TS. Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) lưu ý thí sinh cần đọc kỹ quy chế và lưu ý phần trách nhiệm của thí sinh khi dự thi.

Năm nay, ngoài quy định các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi để phục vụ cho việc làm bài thi, quy chế thi bổ sung quy định cụ thể các vật dụng thí sinh bị cấm đem vào phòng thi, gồm: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Thí sinh lưu ý, nếu vi phạm quy định trên mang một trong số các vật dụng cấm thì các em sẽ bị đình chỉ thi, đồng nghĩa với việc được điểm 0 bài thi đó và không được dự thi các môn tiếp theo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc học sinh không đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT, mất luôn cơ hội tham gia xét tuyển đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 26-28/6 với 4 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội).

Các môn thi đều dưới dạng trắc nghiệm, trừ môn Ngữ văn theo hình thức tự luận.

Theo số liệu của Bộ GD&DT, cả nước có 1.067.391 thí sinh đăng ký dự thi trên hệ thống (năm 2023 là 1.024.063). Trong đó, Hà Nội, Tp.HCM và Thanh Hóa là 3 địa phương có số thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất cả nước.

Tăng cường phổ biến, hướng dẫn học sinh thực hiện nghiêm quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 là yêu cầu của Bộ GD&ĐT đối với các địa phương thời điểm này.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn lưu ý, với thí sinh cần tiếp tục phổ biến để thí sinh, phụ huynh thấy được sự nghiêm trọng của việc tuyệt đối tuân thủ quy chế thi, cần hướng dẫn để các em thấy rõ được việc nếu mang thiết bị trái phép vào phòng thi thì lợi ích với các em rất nhỏ, nhưng hậu quả thì rất lớn.

Đặc biệt, với thí sinh cố tình làm lộ, lọt đề thi, thực tế nhiều em còn chưa nhận thức rõ mức độ nghiêm trọng của việc làm lộ, lọt đề thi trong thời gian diễn ra môn thi.

Vì thế, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, Ban chỉ đạo thi phải giúp thí sinh hiểu rõ và nhận thức được vấn đề, thấy tính nghiêm trọng của hành vi. "Nếu cố tình làm lộ đề thi THPT quốc gia, thí sinh không chỉ bị dừng ở mức đỉnh chỉ thi mà còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đặc biệt lưu ý.

Tác giả: Minh Hoa

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP