Pháp luật

Tập trung xét xử các vụ 'đại án' liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Người đứng đầu Toà án Nhân dân TP Hà Nội khẳng định, năm 2024, sẽ đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án liên quan đến Việt Á, Tân Hoàng Minh và FLC.

Ngày 5/12, tại kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án Toà án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội cho biết: Từ ngày 1/10/2022 đến hết ngày 30/9/2023, TAND hai cấp TP Hà Nội thụ lý 39.334 vụ việc, giải quyết 35.551 vụ việc, đạt tỷ lệ 90,38%.

Nổi bật trong số đó là các vụ án liên quan đến tội phạm tham nhũng, chức vụ, TAND TP Hà Nội đã thụ lý 70 vụ/266 bị cáo, giải quyết 66 vụ/226 bị cáo. So với cùng kỳ năm 2022 thụ lý tăng 17 vụ/118 bị cáo; giải quyết tăng 21 vụ/95 bị cáo. Thực tế này cho thấy, tình hình tội phạm về tham nhũng, chức vụ vẫn có chiều hướng tăng.

Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP Hà Nội phát biểu tại phiên khai mạc.

Theo ông Nguyễn Hữu Chính, trong năm 2023, TAND hai cấp TP Hà Nội đã xét xử các vụ án hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với đối tượng chủ mưu, cầm đầu, khoan hồng đối với những đồng phạm giúp sức có vai trò thứ yếu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng.

Đáng chú ý, các vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm đã được Tòa án phối hợp tốt với các cơ quan tố tụng khẩn trương nghiên cứu hồ sơ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng yêu cầu chính trị, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Có thể kể đến như vụ án "Chuyến bay giải cứu" với 54 bị cáo bị xét xử về các tội "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Môi giới hối lộ", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo ông Nguyễn Hữu Chính, đây là vụ án lớn, phức tạp, nhưng chỉ trong 1 tháng, TAND thành phố đã đưa ra xét xử, đúng tinh thần tranh tụng công khai, được dư luận đánh giá cao.

Tiếp đó là vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (Công ty AIC) và một số đơn vị liên quan. Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn vẫn bị đưa ra xét xử về các tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” thể hiện được quyết tâm trong phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết, sẽ đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm; áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hoặc làm thất thoát số lượng lớn tài sản, chú trọng công tác thu hồi tài sản cho Nhà nước. Có thể kể đến như các vụ liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (đã thụ lý với 38 bị cáo); vụ án liên quan đến Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (đã thụ lý với 15 bị cáo); vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC...

Tác giả: Trung Nguyên

Nguồn tin: baotintuc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP