Kinh tế

Shipper đã tiêm vaccine vẫn xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần có quá lãng phí?

Các ứng dụng công nghệ, chuyên gia dịch tễ cho rằng TPHCM nên giãn tần suất xét nghiệm với shipper thay vì tiếp tục thực hiện 3 ngày/lần khi lực lượng này đã tiêm chủng đầy đủ.

Shipper vẫn phải xét nghiệm 3 ngày/lần

Tròn một tuần sau khi TPHCM nới lỏng giãn cách, đội ngũ shipper vẫn được yêu cầu xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo mẫu gộp với tần suất 1-3 ngày/lần tùy theo đặc điểm dịch tễ khu vực, theo công văn 4399/SCT-QLXNK ngày 6/10 của Sở Công Thương về việc hướng dẫn xét nghiệm định kỳ đối với lực lượng shipper công nghệ. Như vậy, dựa trên quy định này, shipper tại TPHCM vẫn cần thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 với tần suất không đổi, so với trước ngày 1/10 - thời điểm thành phố bắt đầu nới lỏng giãn cách.

Ngoài kết quả xét nghiệm âm tính, các tài xế vẫn cần đảm bảo yêu cầu bắt buộc như tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, trang bị đầy đủ bộ nhận diện, nằm trong danh sách đã được đăng ký với Sở Công Thương.

Trao đổi với Dân trí, đại diện ứng dụng Baemin cho biết đang hỗ trợ miễn phí hoàn toàn hoạt động xét nghiệm nhanh cho các đối tác tài xế. Công ty chia nhiều trạm phát kit test miễn phí cho các shipper trong toàn thành phố để tài xế tự xét nghiệm, sau đó cập nhật kết quả.

Phía Gojek cũng cho biết đang hỗ trợ miễn phí hoàn toàn hoạt động xét nghiệm nhanh cho tài xế nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho đối tác, tạo điều kiện thuận lợi để họ tham gia cung cấp dịch vụ.

Shipper nhận kit xét nghiệm từ công ty, tự thực hiện rồi cập nhật kết quả lên ứng dụng (Ảnh: GJ).

Còn đại diện Grab, ứng dụng có lực lượng shipper đông nhất, thông tin đã triển khai chương trình tặng bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho đối tác tài xế xe 2 bánh đang "hoạt động tích cực tại TPHCM".

Khi đạt đủ tổng số chuyến xe trong tuần theo điều kiện của chương trình, tài xế của hãng này được tặng một bộ xét nghiệm nhanh để chủ động thực hiện việc tự xét nghiệm theo mẫu đơn tại nhà. Từ ngày 8/10, tài xế của hãng có thể trực tiếp đến nhận bộ xét nghiệm miễn phí tại các điểm hỗ trợ đối tác mà ứng dụng đang hợp tác trên địa bàn thành phố.

Có nên giãn tần suất xét nghiệm với shipper đã tiêm đủ liều vaccine?

Anh Trần Đạt, tài xế của Be cho biết, anh bị dị ứng vật lạ nên mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lại bị chảy nước mũi. Theo anh, việc lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần chỉ nên thực hiện với tài xế mới tiêm ngừa một mũi. Ai đã tiêm đủ 2 mũi vaccine như anh nên được giãn ra xét nghiệm một tuần/lần.

Phía Gojek đưa ra quan điểm việc yêu cầu xét nghiệm nhanh với tần suất liên tục đối với các shipper hiện nay tại TPHCM có thể không còn phù hợp với thực tiễn chống dịch, làm hạn chế hiệu quả của chuỗi cung ứng thành phố và có thể gây lãng phí xã hội.

Theo đại diện ứng dụng này, tại TPHCM, bản thân người dân nếu đã tiêm chủng hoặc từng mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng có thể ra đường mà không cần kết quả xét nghiệm hoặc các loại giấy đi đường. Trong khi đó, tất cả các tài xế được phép hoạt động đều đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, một số tài xế đã tiêm đủ 2 mũi.

Các ứng dụng lẫn shipper đều mong muốn được giãn tần suất xét nghiệm với những tài xế đã tiêm vaccine (Ảnh: Nguyễn Quang).

"Quy định yêu cầu xét nghiệm nhanh này cũng tạo áp lực cao về chi phí cho các shipper, hoặc các doanh nghiệp có quy mô shipper lớn đang trang trải chi phí xét nghiệm cho các tài xế", đại diện ứng dụng này kiến nghị. Phía Gojek đề xuất giãn tần suất xét nghiệm nhanh với shipper dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vaccine.

Chia sẻ với Dân trí, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) - cho rằng, việc xét nghiệm nhanh Covid-19 cách 3 ngày/lần với shipper đã tiêm đủ 2 mũi vaccine là không cần thiết và tốn kém. Bởi lúc này shipper đã có kháng thể và khả năng lây nhiễm không cao. Shipper chỉ cần xét nghiệm 7 ngày/lần và tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay là đủ.

Một bác sĩ chuyên về lĩnh vực dự phòng, công tác tại Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, thậm chí cho rằng TPHCM có thể nghiên cứu dừng xét nghiệm Covid-19 với shipper đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trong bối cảnh thành phố đã bắt đầu bước vào trạng thái "bình thường mới", chính sách cách ly và điều trị F0, F1 đã khác hoàn toàn trước đây.

Hơn nữa, biến chủng Delta có thời gian ủ bệnh và lây lan nhanh, việc xét nghiệm Covid-19 với tuần suất quy định là 3 hay 7 ngày/lần cũng không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Với nhận định ở góc độ chuyên môn như vậy, vị bác sĩ này cho rằng, việc xét nghiệm nhanh shipper không còn quá cần thiết.

Tác giả: Việt Đức - Hoàng Lê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP