Xã hội

Sẽ mời chuyên gia quốc tế điều trị cho Thiếu tá Biên phòng trong vụ cháy chung cư mini

Trong 31 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, có 10 bệnh nhân ổn định sức khoẻ, được ra viện chiều 22/9. Còn 21 bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị, trong đó có chiến sĩ biên phòng rửa phổi nhiều lần song chưa có cải thiện nhiều.

Chia sẻ tại buổi công bố ra viện cho 10 bệnh nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), PGS.TS Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện tiếp nhận tổng cộng 31 nạn nhân (cả người lớn và trẻ nhỏ) trong vụ cháy.

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh đầu tiên, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ, các cấp lãnh đạo chỉ đạo sát sao, tập trung mọi nguồn lực cứu chữa nạn nhân tốt nhất. Bệnh viện đã thành lập tổ công tác đặc biệt do giám đốc chỉ đạo với các chuyên gia về cấp cứu thảm họa, hồi sức cấp cứu, nhi khoa, hô hấp thần kinh, tim mạch…

Gia đình cụ Nguyễn Văn Vấn gồm 5 người thoát chết ngoạn mục trong vụ cháy chung cư, được xuất viện chiều 22/9.

Các chuyên gia đánh giá tổng thể từng bệnh nhân, từ tim mạch, não bộ, chấn thương và các tổn thương hệ hô hấp khi hít phải khói độc. Nhiều bệnh nhân được rửa phổi, nước rửa đen sì, nhiều trường hợp ngày nào cũng phải hút rửa phổi. Các bác sĩ phối hợp đa chuyên khoa để xử trí tổn thương, nhờ đó kết quả đã khả quan.

Theo chia sẻ của PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nhiều người vào viện trong tình trạng hôn mê co giật, sốc nặng; đặc biệt bên cạnh sốc về đau đớn còn có sốc về tâm lý, do vậy không chỉ nạn nhân mà thân nhân cũng hoảng loạn. Trước thực trạng này, bệnh viện cử đội tinh nhuệ vừa cấp cứu nạn nhân, vừa động viên về tinh thần cho họ.

Đến chiều 22/9, còn 1 trường hợp nặng ở hồi sức tích cực, 1 trường hợp chấn thương gót chân, 19 trường hợp có cải thiện cần theo dõi thêm, 10 trường hợp ổn định, cho ra viện.

Trong số các bệnh nhân còn lại đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, nặng nhất là bệnh nhân N.V.C (Thiếu tá Biên phòng). Hiện bệnh nhân đang tiếp tục thở máy, rửa phổi nhiều lần nhưng các chỉ số sinh tồn chưa cải thiện, ý thức vẫn lơ mơ. Các bác sĩ vẫn đang nỗ lực điều trị cho bệnh nhân này.

'Với nữ bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai Vũ Thị Nhung - nạn nhân của vụ cháy chung cư mini, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, may mắn, đến thời điểm này, bệnh nhân đã hồi phục và giao tiếp tốt', PGS Cơ chia sẻ.

Một số bệnh nhân tiếp tục theo dõi, điều trị oxy cao áp phòng biến chứng não do ngộ độc CO và điều trị liệu pháp tâm lý.

Cũng trong hôm nay, các y, bác sĩ của bệnh viện sẽ tiến hành phẫu thuật cho 1 trường hợp bệnh nhân nam bị chấn thương khi nhảy từ tầng 9 xuống tầng 6 của tòa nhà bên cạnh. Được biết, mẹ của bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y, đã phẫu thuật 2 lần, hiện đang điều trị hồi sức, sức khoẻ đã có tiến triển.

“Vài ngày tới, sẽ có thêm bệnh nhân được ra viện. Chúng tôi còn lo lắng cho duy nhất là nạn nhân chiến sĩ biên phòng đang trong tình trạng nặng, thở máy, chưa thoát mê. Gia đình chiến sĩ này đều đã mất trong vụ cháy, chúng tôi quyết tâm cứu và khắc phục triệt để hậu quả ngộ độc khí cho bệnh nhân. Sắp tới, chúng tôi cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế tìm giải pháp cấp cứu cho nam chiến sĩ”, ông Cơ cho hay.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai trao quà cho 10 bệnh nhân được xuất viện.

Chúc mừng các bệnh nhân ra viện, Giám đốc Đào Xuân Cơ mong các bệnh nhân hãy gói ghém đau thương, chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình. Bệnh viện vẫn luôn tiếp tục hỗ trợ về mặt sức khỏe, tâm lý cho người bệnh để họ sớm quay trở lại cuộc sống.

'Bệnh viện vẫn tiếp tục theo dõi, điều trị cho người bệnh, giao cho Trung tâm Chống độc tiếp tục điều trị cũng như tái khám cho bệnh nhân, bởi họ có thể có những rối loạn ở giai đoạn tiếp theo', ông Cơ nhấn mạnh.

Trong buổi ra viện hôm nay, nhiều bệnh nhân thoát chết rất xúc động, cảm ơn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền thành phố, các nhà hảo tâm... đã tới thăm, chia sẻ, động viên. Đặc biệt, các bệnh nhân cảm ơn các y bác sĩ đã tận tình điều trị, chăm sóc, đông viên tinh thần, giúp họ vơi bớt nỗi đau và hoảng loạn tâm lý.

Gia đình cụ Nguyễn Văn Vấn (81 tuổi) gồm 5 người, sống ở tầng 7 chung cư thoát chết ngoạn mục và cứu được một cháu gái là học sinh lớp 8 được coi là đại gia đình thoát nạn kỳ tích nhất trong vụ cháy. Cả gia đình cụ được xuất viện vào chiều nay.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, nguyên Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9 chúc mừng gia đình cụ Nguyễn Văn Vấn.

Chị Nguyễn Minh Hồng (con dâu ông Vấn) kể: Chưa bao giờ nghĩ trong đời mình, sự may mắn lại lớn lao đến thế. Trong lúc hỗn loạn tìm cách thoát nạn, nhà tôi đã kéo được cháu gái học lớp 8 ở căn hộ 802 đang loạng quạng ngoài cửa, bị lạc gia đình vào nhà, hy vọng vào cơ hội được sống sót.

Cả gia đình chị Hồng cố thủ trong nhà đến 4h sáng với các kỹ năng chống khói từ kinh nghiệm của chồng chị Hồng đã giúp cả nhà và cháu gái lớp 8 thoát nạn.

Không được may mắn, gia đình cháu gái lớp 8 gồm 3 người (bố, mẹ và em trai) đã mất trong vụ cháy.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, suốt 10 ngày qua, bệnh viện đã trải qua thời gian rất đáng nhớ. Bệnh viện liên tiếp đón lãnh đạo các cấp đã đến thăm hỏi và động viên các nạn nhân. Suốt thời gian điều trị, đồng nghiệp ở các bệnh viện khác đều chung tay cùng với Bạch Mai để điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân. Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã tiếp nhận hơn 4 tỷ đồng trao cho các nạn nhân.

PGS Cơ nói, trong thời gian tới, các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini dù không điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng có nguyện vọng tái khám tại đây đều được tiếp đón và khám chữa miễn phí.

Tác giả: Trần Hằng

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP