Pháp luật

Phiên tòa xử ông Vũ Huy Hoàng triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải được triệu tập đến phiên xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (trái ảnh) được đưa đến tòa

Sáng 18/1, TAND TP Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công thương và TPHCM.

An ninh phiên tòa được siết chặt với nhiều vòng bảo vệ, các bị cáo, người liên quan và người dự phiên tòa được kiểm soát chặt, phải đi qua máy soi chiếu.

8h sáng, Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng được đưa đến tòa

Tại phiên tòa này, HĐXX triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đến phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập đến tòa 17 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 3 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công thương được triệu tập đến tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Hiện có 21 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 10 bị cáo trong vụ án này. Trong đó, có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, 2 luật sự bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh…

Trước đó, ngày 7/1, phiên tòa đã được mở nhưng 3 bị cáo (Nguyễn Hữu Tín - cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Lê Văn Thanh - cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM và Nguyễn Thanh Chương - cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM) cùng giám định viên và nhiều người liên quan vắng mặt.

Xét thấy sự vắng mặt này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. HĐXX cũng yêu cầu cơ quan tố tụng có liên quan tiếp tục trích xuất và tống đạt, yêu cầu các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có mặt đầy đủ trong phiên tòa được mở lại.

Về việc cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đang bỏ trốn, luật sư Nguyễn Huy Thiệp, người bào chữa cho ông Vũ Huy Hoàng, đánh giá, nếu bà Thoa có mặt tại phiên tòa, sự thật sẽ được rõ hơn.

Được biết, ở phiên tòa lần này, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt do tình trạng sức khỏe yếu.

Trong vụ án này, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị cáo buộc phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Tám bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Theo cáo trạng, từ năm 2012 - 2016, ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa cùng ông Phan Chí Dũng có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP HCM) và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu và cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa (người đang bỏ trốn và bị truy nã).

Tác giả: Việt Hòa

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP