Pháp luật

Ôm gần 6 tỷ của dân bỏ trốn, Phó Chủ tịch Hội nông dân bị cách chức

Chiếm đoạt số tiền của dân lên tới gần 6 tỷ đồng rồi bỏ trốn, Phó chủ tịch Hội nông dân Đồng Sơn (Tiền Giang) bị kỷ luật bằng hình thức cách chức và khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngày 10/4 vừa qua, Đảng ủy - UBND xã Đồng Sơn (Gò Công - Tiền Giang) đã ra quyết định cách chức và khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Cưng - nguyên là Phó chủ tịch Hội nông dân Đồng Sơn về hành vi chiếm dụng 5,8 tỷ đồng của các hội viên rồi bỏ trốn.

Theo người dân địa phương cho biết, từ ngày 17/3/2017, căn nhà nơi ông Cưng đang ở luôn trong tình trạng đóng cửa, vợ con ông cũng biệt tăm, không rõ tung tích. Qua tìm hiểu, được biết khi đanng giữ chức Phó chủ tịch, ông Cưng đã mượn tiền của 37 hộ dân vay từ Phòng giao dịch Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Gò Công Tây với tổng số tiền lên tới 5,8 tỷ đồng.

Nhiều hộ dân sống trong cảnh điêu đứng vì cho ông Cưng vay tiền. Ảnh: Vietnamnet

Ông Nguyễn Văn Cưng mượn tiền qua hình thức nhờ người dân đứng ra vay vốn thế chấp quyền chủ nhà, đất ở ngân hàng và sau đó mới giao lại cho vị Phó chủ tịch này. Sau khi nhận được những đồng tiền vay mượn của các hộ dân, vị Phó chủ tịch này tiêu sài phung phí và không trả lại tiền.

Hầu hết những hộ dân cho ông này vay đều là hộ nghèo và theo đúng quy định của pháp luật, họ phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền đã vay cho Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam. Sau khi nhận được thông tin vụ việc, UBND và Đảng Ủy xã Đồng Sơn - gò Công đã ra hình thức xử phạt ông Cưng là cách chức và khai trừ ra khỏi Đảng.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Xuân - ông Nguyễn Thân Duy cho biết, về trước mắt, các ban ngành chức năng vào cuộc vì số tiền ông Cưng "ôm trọn" quá lớn, mà cụ thể là 5,8 tỷ đồng. Về phía dân, xã vận động nhân dân ổn định, còn việc vay vốn ngân hàng, xã sẽ cùng đơn vị cho vay ngồi lại và xem xét, đưa ra giải pháp tốt nhất chứ trước mắt chưa thể giải quyết triệt để được.

Như báo chí đã đưa tin trước đó, với danh nghĩa Phó chủ tịch Hội nông dân xã, ông Nguyễn Văn Cưng đã mượn tiền của 37 hộ dân với tổng số tiền là 5,8 tỷ đồng rồi bỏ trốn, không hoàn trả lại cho các hộ nông dân nơi đây. Hiện tại, cơ quan công an đang tiến hành lập hồ sơ, biên bản để xử lý theo pháp luật.

Tác giả: Đoàn Huyền (t/h)
Nguồn: Đời sống plus

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP