Hình ảnh tại chợ rẻo cao Tri Lễ (Quế Phòng) phiên "phụ" đầu buổi sáng:
Để gùi dưa rẫy ra chợ Tri Lễ bán, nhiều đồng bào Mông ở bản xa đi theo đường mòn cách chợ từ 10 - 20 km nên phải đi từ 2 giờ sáng mới kịp phiên chợ. Ảnh: Xuân Hoàng |
Hai mẹ con chị Xồng Thị Lý hôm nay chỉ mang 2 con gà trống ra chợ Tri Lễ bán lấy tiền mua các thứ hàng hóa thiết yếu khác. Chị cho hay gà nhà nuôi chủ yếu thả đồi, ngon thịt, rất dễ bán, giá từ 150.000 - 170.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng |
Cá biển cũng có bán tại chợ Tri Lễ và được nhiều bà con tìm đến mua. Ảnh: Xuân Hoàng |
Một số rau màu đặc sản đồng bào Thái trồng được, bán ở chợ với giá 5.000 đồng/bó nhỏ. Đây đều là rau sạch nên dễ bán; theo lái buôn cho biết, đa số rau màu được ở đây đều vận chuyển về thị trấn Kim Sơn để bán. Ảnh: Xuân Hoàng |
Bí ngô đặc sản vùng cao Quế Phong, giá tới 8.000 đồng/kg, nhưng do chợ đường xa, mõi chuyến bà con chỉ gùi được dăm ba quả. Ảnh: X.H |
Ngoài rau củ quả, thực phẩm tươi sống... ở phiên "phụ" chợ Tri Lễ còn có bán hạt giống rau các loại. Ảnh: Xuân Hoàng |
Theo các tư thương buôn bán tại chợ Tri Lễ cho biết: Sau khi bà con bán hết hàng ở phiên sớm là vào chợ chính mua sắm các loại hàng hóa. Đây là chợ thuộc xã biên giới nên hàng ngày còn có người dân bên nước bạn Lào sang mua, nên hàng hóa tiêu thụ khá nhanh. Ảnh: Xuân Hoàng |
Người đàn ông dân tộc Mông này chọn mua dao thái chuối tại một cửa hàng ở chợ Trị Lễ. Người bán hàng cho biết, dao thái chuối được sản xuất từ các lò rèn ở miền xuôi đưa lên bán với giá 50.000 đồng/chiếc, được đồng bào ưa chuộng. Ảnh: Xuân Hoàng |
Ông Vi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết: Chợ Tri Lễ có 70 gian hàng kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng từ quần áo, nông cụ, đồ sắt... thực phẩm khô... chủ yếu từ người miên xuôi lên kinh doanh. Mỗi năm địa phương thu thuế tại chợ khoảng 70 - 80 triệu đồng. Đầu buổi sáng hàng ngày có xe vận tải đi thu gom rác thải ,nên chợ luôn sạch sẽ. Khu bán thực phẩm của chợ chỉ diễn ra trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, từ 4 giờ đến hơn 7 giờ sáng hàng ngày. Ảnh: Xuân Hoàng |
Tác giả: Xuân Hoàng
Nguồn tin: Báo Nghệ An