Kinh tế

Nhân viên ngân hàng, thu nhập một tháng mua 8 chỉ vàng?

Giá mua một chỉ vàng nhẫn SJC hiện là 5,69 triệu đồng. Nửa đầu năm, có ngân hàng trả thu nhập bình quân nhân viên lên tới 44 triệu đồng/tháng, tức mỗi tháng mua được gần 8 chỉ vàng.

Đến nay, hàng loạt ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý II/2023. Một trong những thông tin được nhiều người quan tâm là lương, thu nhập bình quân của cán bộ nhân viên trong ngành này.

Theo số liệu từ báo cáo tài chính, các ngân hàng dẫn đầu lợi nhuận không đồng nghĩa sẽ trả lương nhân viên cao nhất.

Đứng đầu bảng thành tích lợi nhuận là Vietcombank. Tiếp đó là BIDV, MB, VietinBank, Techcombank, ACB… Nhưng nếu xét theo thông tin trên báo cáo tài chính, nhân viên của Techcombank mới là "quán quân" về thu nhập trong ngành ngân hàng nửa đầu năm nay.

Cụ thể, mỗi nhân viên ngân hàng này nửa đầu năm nhận thu nhập bình quân 44 triệu đồng/tháng, giảm 2 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước nhưng tăng 1 triệu đồng/tháng so với thời điểm cuối năm ngoái. Riêng thu nhập từ lương là 36 triệu đồng/tháng.

Giá mua một chỉ vàng nhẫn SJC hiện là 5,69 triệu đồng. Như vậy nhân viên ngân hàng này thu nhập hàng tháng lên tới 7,7 chỉ vàng.

MB xếp thứ 2 với mức thu nhập bình quân của nhân viên là 40,30 triệu đồng/tháng. Hay như nhân viên TPBank có thu nhập bình quân 38,85 triệu đồng/tháng.

VPBank và MSB cũng trả thu nhập bình quân lần lượt đạt 34 triệu đồng và 33,8 triệu đồng/tháng.

Ở nhóm quốc doanh, Vietcombank là đơn vị có sự bứt phá nhất trong việc chi trả cho nhân viên, khi thu nhập bình quân của mỗi nhân viên tăng thêm 7,22 triệu đồng, lên đến 37,55 triệu đồng/tháng.

Thu nhập bình quân của nhân viên tại BIDV là 32,75 triệu đồng/tháng, VietinBank là 31,56 triệu đồng.

Thu nhập của nhân viên Agribank thậm chí giảm mạnh nhất so với cùng kỳ, gần 8 triệu đồng/tháng dù nhân viên ngân hàng này cũng thuộc top đầu với con số 28,82 triệu đồng/tháng.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, hầu hết ngân hàng đều ghi nhận chỉ tiêu tổng quỹ lương tăng. Quy mô nhân sự tại phần đông ngân hàng cũng ghi nhận tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

4 "ông lớn" ngân hàng có vốn Nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank lần lượt chia nhau các vị trí dẫn đầu hệ thống về số lượng cán bộ nhân viên.

Ở mức "khiêm tốn" hơn, những ngân hàng có số lượng nhân sự trên 10.000 người gồm Sacombank, ACB, VPBank, Techcombank, LPBank, VIB, MB.

Nhóm ngân hàng có quy mô nhân sự 5.000-10.000 người gồm HDBank, TPBank, MSB, OCB, Eximbank, SHB, Nam A Bank, SeABank.

Mức thu nhập cao của nhân viên được nhà băng chi trả một phần do hiệu suất hoạt động. Tính trên tổng thu nhập lãi thuần, có nhiều nhà băng ghi nhận nhân viên mang về hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, cần lưu ý những con số trên là thống kê mức thu nhập bình quân từ lương và phụ cấp. Tùy thuộc từng vị trí, ngân hàng sẽ có chế độ lương, thưởng khác nhau và thường có sự chênh lệch lớn.

Lý do là thông thường, các ngân hàng trả lương dựa trên thâm niên, mức độ hoàn thành chỉ tiêu, đặc thù giữa các bộ phận trong ngân hàng và thậm chí ngay giữa các nghiệp vụ hoạt động và hiệu quả hoạt động chung của từng chi nhánh…

Cùng với lương, thưởng, nhiều ngân hàng cũng sẽ có thêm các đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động với giá rẻ hơn nhiều so với giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Tác giả: Hạ Nhiên

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP