Nhân ái

Người mẹ nghèo bất lực nhìn con trai chiến đấu với tử thần

Gia đình khánh kiệt, không thể tiếp tục xoay xở tiền lo chữa bệnh cho con trai, bà Trần Thị Tam (xóm 10 xã Hưng Thông - Hưng Nguyên) đành nuốt nước mắt nhìn tính mạng con đang tính từng ngày.

Nhiều tháng qua, em Lê Tiến Đạt (SN 1990), con bà Tam bị hôn mê đang phải cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên. Ngày đêm túc trực, chạy vạy chăm cho con trai bệnh tật, bà Tam tiều tụy, trong lòng luôn mang nặng nỗi lo sợ… mất con.

Hơn một năm qua, bà Tam chưa có thời gian để về thăm nhà một lần, từ khi con trai mắc trọng bệnh, nhà của bà là hành lang bệnh viện. Mọi sinh hoạt tạm bợ, thiếu thốn, đói ăn, mặc rét với bà không sá gì với nỗi đau về đứa con trai duy nhất đang ngày đêm chống chọi với tử thần.

Hơn 1 năm nay, bà Tam túc trực chăm lo cho cậu con trai duy nhất đang bị hôn mê bất tỉnh. Ảnh: Hà Linh

Bà còn nhớ rất rõ ngày đen tối đến với hai mẹ con là ngày 21/3/2016. Đạt vừa đi làm về, ngồi nghỉ chưa kịp ráo mồ hôi thì đột nhiên đờ người, tay rung, chân trái tê dại khó đi lại. Gia đình tức tốc đưa anh đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các bác sỹ xác định Đạt bị dị dạng mạch máu não và khuyên gia đình nên đưa con ra Bệnh viện Bạch Mai để mổ sớm.

Trong tình thế cấp bách, bà được con cháu, anh em họ hàng hỗ trợ, vay mượn thêm xóm làng, số tiền nộp ban đầu để mổ nội soi từ bẹn lên não đặt ten mạch dẫn cho Đạt; chi phí 130 triệu đồng. Sau đó, anh tiếp tục được mổ lại lần thứ hai vào tháng 4 vừa qua. Sau mổ, các bác sĩ cho biết tỷ lệ thành công đạt 80%.

6 tháng điều trị bệnh của Đạt tại Bệnh viện Bạch Mai tốn kém hàng trăm triệu đồng, riêng tiền mổ hai lần là 250 triệu.

Thế nhưng nhìn thấy con trai có thể lẩm chẫm tập đi, bà Tam mừng vui hy vọng còn người còn của. Theo phác đồ điều trị của Bệnh viện Bạch Mai, bà đưa Đạt trở về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị phục hồi.

Sau 3 tháng điều trị Đạt chưa thể tự đi lại thì đột nhiên lên cơn co giật rồi hôn mê bất tỉnh. Sau khi cấp cứu, Đạt được điều trị thêm 2 tháng nữa nhưng chưa phục hồi. Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khuyên gia đình chuyển Đạt đi Bệnh viện Bạch Mai. Nhưng bà Tam không thể xoay xở, vay tiền được nữa. Tài sản trong gia đình có gì bán được bà đã đã bán hết và cũng đã vay mượn khắp nơi. Bất lực, bà Tam đành gạt nước mắt đưa con trai về điều trị Bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên để đỡ chi phí, hy vọng có phép màu xảy ra.

Bệnh viện Đa Khoa Hưng Nguyên tạo điều kiện, hỗ trợ cho con trai bà Tam điều trị bệnh tại bệnh viện và giúp đỡ bà các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: Hà Linh

Bác sỹ Trần Xuân Minh - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu – Bệnh viện Hưng Nguyên cho biết: “Đạt được đưa vào Bệnh viện với bệnh án hôn mê sau phẫu thuật, bị viêm phổi và co giật. Bệnh viện đã chữa lành viêm phổi và co giật. Giờ là phải chuyển lên tuyến trên, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên Bệnh viện đã tạo điều kiện hết sức để cho Đạt ở lại”.

Vợ chồng bà Tam có 4 người con, chồng bà, ông Lê Văn Ngọ là bệnh binh mất sức 61%. Do ảnh hưởng chiến tranh nên sức khỏe giảm sút, ốm đau triền miên. Ông mất năm 2006, một mình bà Tam tần tảo làm lụng nuôi 4 đứa con, vừa lo trả khoản nợ vay chữa bệnh cho ông.

Sau khi các con trưởng thành lần lượt đi lấy chồng, anh Đạt là con trai duy nhất, đang ở cùng mẹ. Anh thương mẹ, hiếu thảo và chăm chỉ làm việc đỡ đần gia đình. Sau khi tốt nghiệp trường đại học Công nghiệp, với tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin, Đạt được nhận vào làm việc cho một công ty Điện tử chuyên lắp phần mềm cho các bệnh viện.

Những đồng lương đầu tiên của con trai mang về, tuy chưa nhiều để bù đắp cho mẹ nhưng cũng thắp lên niềm hi vọng tương lai cho gia đình nghèo khó. Thế nhưng tai họa ấp tới, khép lại tuổi xuân của anh và khép lại ước mơ làm chỗ dựa tinh thần, vật chất cho mẹ già một đời cực nhọc…

Hơn một năm qua, ban ngày, bà Tam túc trực chăm sóc con trai, ban đêm lại ngồi bên ghế nhựa, đầu tựa bên con lắng nghe hơi thở của con. Chưa có một giây phút nào bà dám ngủ, cứ sợ khi tỉnh dậy sẽ mất con. Bà cũng không dám rời phòng bệnh con nửa bước. Ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, sơ sài của gia đình bà chỉ cách Bệnh viện có vài cây số nhưng hơn một năm qua chưa một lần bà đặt chân về nhà.

Mọi khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày của bà được Ban Giám đốc và cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hưng Nguyên quyên góp ủng hộ. Bệnh viện đã tạo điều kiện cho con trai nằm ở một phòng riêng, đối diện với phòng của bác sỹ Trưởng khoa để hỗ trợ cấp cứu nhanh nhất có thể. Nghĩa cử cao đẹp của các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hưng Nguyên dành cho gia đình bà Tam dần được lan tỏa.

Một số ban, ngành trên địa bàn huyện đã hỗ trợ, giúp đỡ gia đình bà. Nhưng số tiền để có thể cứu sống anh Đạt lên đến hàng trăm triệu đồng; điều mà bà Tam chưa bao giờ dám mơ tới. Bất lực nhìn con chiến đấu với bệnh tật, bà Tam luôn ngày đêm cầu mong có phép màu giúp cho con trai mình có cơ hội sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về bà Trần Thị Tam (Xóm 10, xã Hưng Thông, Hưng Nguyên). Số điện thoại: 0169.476.4207 hoặc Phòng Phát hành - Quảng cáo - Hoạt động Xã hội, số 3 Đại lộ Lê Nin, Phường Hưng Phúc - Thành phố Vinh.

Tác giả: Hà Linh
Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP