Xã hội

Nghệ An xuất hiện ổ dịch H5N1, tiêu hủy khẩn 500 con gia cầm

Đàn vịt chạy đồng bỗng nhiên chết hàng loạt, lực lượng chức năng về lấy mẫu phân tích thì phát hiện dương tính với virus H5N1.

Vịt chạy đồng không được tiêm phòng dịch chính là nguồn lây lan virus H5N1 ở các đàn gia cầm.
Vịt chạy đồng không được tiêm phòng dịch chính là nguồn lây lan virus H5N1 ở các đàn gia cầm.

Trạm thú y huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với các lực lượng chức năng huyện tiêu hủy 500 con gia cầm để ngăn chặn nguy cơ lây lan virus H5N1. Đây là số gia cầm cùng đàn với số gia cầm bị chết trước đó dương tính với virus H5N1.

Trước đó, đàn vịt chạy đồng của gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng ở xóm 5, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu bất ngờ ốm chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân. Ông Hùng đã báo sự việc lên Chi cục Thú y địa phương. Qua kiểm tra, lực lượng thú y phát hiện triệu chứng mắc bệnh của vịt là sưng phù đầu và ỉa phân trắng xanh.

Sau đó, Trạm Thú y Diễn Châu đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính H5N1. Ngay lập tức, toàn bộ đàn vịt nhà ông Hùng được vận động đưa đi tiêu hủy khẩn cấp với gần 500 con vịt thịt và vịt đẻ.

Để ngăn ngừa dịch lây lan, Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An đã cung cấp 60 lít hóa chất phun tiêu độc khử trùng và 20.000 liều vắc xin để tiêm phòng cho toàn bộ gia cầmtrên địa bàn xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu. Ngoài ra, các lực lượng liên quan cũng được chỉ đạo theo dõi sát diễn biến của dịch và tình hình sức khỏe các đàn gia cầm trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: V.T/ Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP