Trong tỉnh

Nghệ An: Tăng gia hiệu quả, bộ đội đón Tết đủ đầy

Để đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất với tinh thần chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao. Mục tiêu không chỉ đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm phục vụ bữa ăn ngày Tết cho cán bộ, chiến sĩ mà còn nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo không khí đầm ấm, vui tươi đón mùa xuân mới.

Trên vùng biển Nghệ An, Đảo Mắt hiện lên như một tiền đồn vững chắc, nơi các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt, thuộc Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc.

Trên đảo chủ yếu là sỏi đá cùng những cơn gió thổi suốt bốn mùa và nguồn nước ngọt hiếm hoi, việc trồng trọt, chăn nuôi gần như là điều khó khăn. Thế nhưng, với quyết tâm "biến khó khăn thành hành động", cán bộ, chiến sĩ đã cày đá, làm đất, ròng rã tích từng giọt nước mưa, biến những triền đồi khô cằn thành những khu vườn tươi tốt, tạo nên một cuộc sống xanh trên hòn đảo tiền tiêu. Những luống rau đủ loại nào cải, mồng tơi, xà lách, giàn bí trĩu quả phủ một màu xanh mướt, góp phần cải thiện dinh dưỡng và giảm bớt độ phụ thuộc vào tiếp tế thực phẩm từ đất liền. Không ai nghĩ rằng những luống rau xanh định kỳ vẫn có thể cung cấp đủ rau cho mỗi chiến sĩ trong tháng, góp phần đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong môi trường biển đảo khá khắc nghiệt.

"Mỗi sáng sớm, khi chúng tôi tập thể dục, nhìn thấy những vụ lá non cứ ngập tràn sắc xuân, anh em lại phấn khởi, thêm yêu và gắn bó với đơn vị và hòn đảo này", Binh nhất Hà Văn Quý thuộc Đại đội Pháo hỗn hợp, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt chia sẻ.

Tích cực tăng gia sản xuất, cán bộ, chiến sĩ trên Đảo Mắt có thể tự chủ được rau xanh. Ảnh: TRỌNG KIÊN

Bên cạnh những luống rau xanh, đơn vị còn phát triển mô hình chăn nuôi gà, lợn để tự chủ được nguồn thực phẩm sạch trên đảo. Những chuồng gà được thiết kế đồng bộ, với hệ thống thoát mát và phòng, chống dịch bệnh. Mỗi ngày, tiếng gà gáy râm ran là một điều gì đó rất đỗi gần gũi, thân thương mang hương vị đất liền đến giữa trùng khơi. Nhờ vào những nỗ lực đó, đời sống vật chất của cán bộ, chiến sĩ ngày càng cải thiện, góp phần giành toàn bộ tinh thần và sức lực cho nhiệm vụ bảo vệ vùng trời biển, đảo.

Nhờ đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi nâng cao đời sống bộ đội, trong năm, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt có tổng diện tích chăn nuôi 130m²; 5 khu tăng gia sản xuất với 1.070m², một vườn thuốc nam, một đàn dê. Trên đảo có hàng chục con dê, lợn, hàng trăm con gà. Nhờ đó, đơn vị tự túc 100% rau xanh, 100% thịt lợn, gia cầm. Công tác tăng gia sản xuất trên Đảo Mắt không chỉ để nâng cao đời sống bộ đội, mà còn là minh chứng rõ nét cho tinh thần tự lực tự cường của người lính. Mỗi luống rau, tấm thịt được làm ra không chỉ giúp đảm bảo hậu cần mà còn là niềm tin, động lực để mỗi người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ canh giữ biển đảo Tổ quốc.

Những đàn vật nuôi số lượng lớn, phát triển tốt, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho bộ đội dịp Tết. Ảnh: TRỌNG KIÊN

Không chỉ ở Đảo Mắt mà các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh như: Trung đoàn 764, Ban CHQS các huyện: Thanh Chương, Quỳnh Lưu, TP Vinh… ngay từ những tháng cuối năm 2024, các đơn vị đã huy động tối đa nguồn lực, tận dụng diện tích đất sẵn có để trồng rau xanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Các đơn vị đã tập trung xây dựng mô hình tăng gia sản xuất hiệu quả tại hậu cứ, quy hoạch và củng cố hệ thống vườn, ao, chuồng, giàn một cách khoa học. Mọi diện tích đất trống đều được tận dụng triệt để nhằm mở rộng quy mô sản xuất. Đáng chú ý, những đơn vị không có quỹ đất trong doanh trại đã chủ động phối hợp với địa phương để mượn đất canh tác, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Những luống rau xanh mướt tại Trung đoàn 764, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An. Ảnh: TRỌNG KIÊN

Hiện nay, các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Nghệ An có hơn 50.000m² vườn tăng gia có mái che; hệ thống chuồng trại chăn nuôi rộng hơn 10.000m². Nhờ khai thác hiệu quả các nguồn lương thực, thực phẩm với giá cả hợp lý, chất lượng tốt, bữa ăn của bộ đội luôn được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, không chỉ đáp ứng nhu cầu sức khỏe mà còn vượt định lượng theo quy định.

Bên cạnh đó, công tác bảo quản, chế biến thực phẩm phục vụ Tết cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Các kho lưu trữ được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dài ngày trong dịp Tết.

Không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo hậu cần, các đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà các đơn vị làm nhiệm vụ SSCĐ và gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động vui chơi, giao lưu văn hóa, thể thao nhằm tạo không khí phấn khởi, gắn kết tình đồng đội, giúp cán bộ, chiến sĩ đón Tết xa nhà trong không khí ấm áp, thân tình.

Trên các khu vực đất tăng gia, hình ảnh những luống rau xanh mướt, những đàn gà, lợn phát triển khỏe mạnh trở thành động lực to lớn để bộ đội thêm vững tin vào một cái Tết đủ đầy. Với sự chủ động, nỗ lực không ngừng, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An quyết tâm mang đến cho cán bộ, chiến sĩ một mùa xuân ấm áp, vui tươi và trọn vẹn, góp phần giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tác giả: HOÀNG HOA LÊ

Nguồn tin: qdnd.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP