Nấm truffle được giới nhà giàu ưa chuộng bởi chất lượng dinh dưỡng và hương vị đặc biệt. Truffle được xem là loại nấm đắt đỏ nhất khi loại thượng hạng trên thị trường giá từ 12.000 – 20.000 USD/kg (khoảng 281 - 469 triệu đồng/kg). Ảnh: Healthline |
Có hai loại nấm truffle là đen và trắng. Nấm truffle đen được ví như đá quý trong lòng đất bởi chúng rất quý hiếm. Ảnh: Getty |
Nấm truffle chỉ tìm thấy ở một số vùng nhất định như Marche, Molise và Piedmont ở Ý, vùng Périgord của Pháp, một phần của Tây Ban Nha và Oregon ở Hoa Kỳ. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nuôi trồng nhân tạo nào thành công để sản xuất nấm truffle đại trà. Ảnh: D'Artagnan Foods |
Đây cũng là lý do khiến nấm truffle đen vô cùng đắt đỏ. Loại nấm này có bề mặt thô ráp, được ví như kim cương đen của giới ẩm thực. Ảnh: Healthline |
Trong các nhà hàng cao cấp, đầu bếp thường cạo một ít nấm truffle đen lên các món ăn như spaghetti, pasta, pizza... để tăng độ sang trọng. Ảnh: Italian Food |
Mỗi thực khách lại có cảm nhận khác nhau về nấm truffle đen. Có người thấy giàu vị ngọt umami, người thấy mùi đất, xạ hương, cây sồi và các loại hạt. Ảnh: Kasen Omakase |
Theo một bếp trưởng tại Mỹ, khi ăn bít tết, thịt bò, cừu và nấm truffle đều giàu umami kết hợp với nhau tạo ra hương vị đậm đà gấp 8 lần so với khi ăn riêng một món. Ảnh: Perfectly Provence |
Hơn nữa, để săn nấm truffle, người săn lùng nấm phải trải qua hành trình vô cùng gian nan như len lỏi trong rừng sâu từ tờ mờ sáng cùng các chú chó trợ giúp. Ảnh: Getty |
Những chú chó được huấn luyện chỉ để săn nấm truffle. Ảnh: Handout |
Muốn theo đuổi công việc này, người săn nấm cũng phải bỏ ra nhiều chi phí như xe cộ, chăm sóc cho các chú chó. Ảnh: Getty |
Tác giả: Hoàng Minh (tổng hợp)
Nguồn tin: kienthuc.net.vn