Du lịch

Món ngon ngày tết: Thịt bò kho khô xứ Nghệ

Bò kho khô là món ngon ngày tết của người dân xứ Nghệ, sở dĩ món này có tên gọi như vậy là vì khi nấu, hầu như không cho thêm nước và đun đến khi cạn nước là được.

Bò kho khô là một món rất phù hợp để có thể nấu trong những ngày Tết cổ truyền sắp tới. Ngoài mục đích để thay vị cho bữa cơm gia đình thì món này cũng rất phù hợp để nhậu khi gia đình ngồi tụ họp, lai rai.

Vì vậy, hãy thêm ngay món này vào thực đơn món ngon ngày tết và thực hiện vào dịp tết Tân Sửu này nhé!

Nguyên liệu

4 kg thịt bò bắp

1.5 g gói gia vị ngũ vị hương

Gói gia vị bò kho ( 10 g loại bột khô và 20 g loại nước )

Gói gia vị thịt hộp: 5g

1 thìa bột điều

1 bát mật mía

1 củ gừng, 3 quả ớt, 3 tép tỏi, 3 củ hành tím, 4 cây sả

Gia vị: 2 thìa mì chính, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, nửa bát nước nắm, 1 thìa dầu ăn

Vài bông hoa hồi và ít mẩu quế

Món ngon ngày tết: Thịt bò kho khô xứ Nghệ. (Ảnh: savourydays)

Cách làm

Rửa sạch thịt bò, để ráo. Cắt thịt thành khối tầm vuông dày tầm 200-300g.
Gừng đập dập, xe nhỏ; tỏi, hành tím băm nhỏ; sả đập dập, cắt khúc; ớt cắt miếng.

Cho thịt vào nồi, trộn đều với tất cả gia vị ở trên rồi dùng tay đảo vào xoa thật kĩ gia vị lên mặt ngoài miếng thịt. Ướp thịt khoảng tầm 45 phút đến 1 tiếng. ( Thịt ướp ra ít nước có thể cho thêm 1 bát nước nhỏ vào cùng, vì nấu đến khi cạn khô nên không cần quá nhiều nước).

Bắc nồi lên bếp. Đầu tiên để lửa to hoặc gần to và canh đến khi nước trong nồi sôi và thịt bò chuyển sang màu chín tái thì lật miếng thịt bò, làm sao cho bên ngoài thịt không còn màu đỏ nữa. Khi các mặt của miếng thịt bò hết màu đỏ của thịt sống rồi thì hạ nhỏ lửa. Ninh khoảng 1-2 tiếng đến khi thịt bò chín mềm.

Gắp thịt ra đĩa, thái lát mỏng hoặc để xé từng miếng như bò khô. Thịt có thể để tủ lạnh và ăn trong vòng 1 tuần. Có thể làm đồ nhắm hoặc ăn cùng cơm đều chuẩn vị.

Tác giả: HẠ VY

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP