Du lịch

Loại rau dại xưa nhiều người nghĩ không ăn được, không ngờ là đặc sản có giá cực đắt đỏ, 25 triệu đồng/kg

Với mức giá "trên trời", chồi hoa bia được xem là loại rau chỉ dành cho giới nhà giàu.

Chắc hẳn ít ai tin rằng trên thế giới có một loại rau mà giá lên tới hàng chục triệu đồng, nhưng thực tế bạn có thể bắt gặp loại rau đắt đỏ như thế ở đất nước Hà Lan, hay nước Bỉ, nước Anh.

Chồi hoa bia là một trong những loại rau đắt nhất thế giới, vài chục triệu đồng/kg

Ở 3 đất nước này có một loại rau được xếp vào hàng đắt bậc nhất thế giới, có tên là chồi hoa bia. Chúng có giá lên tới 1.000 euro (khoảng 25,5 triệu VND) cho một kg. Sở dĩ có giá cao như vậy bởi chồi hoa bia thực sự khan hiếm. Hoa bia chỉ đâm chồi một lần vào mùa xuân, khoảng tháng 3 hàng năm, thời gian sống của chúng không lâu, chỉ một thời gian ngắn sau khi đâm chồi hoa bia sẽ nhanh chóng lụi tàn, thường người trồng sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để có lịch thu hoạch hợp lý trong vòng 14 ngày kể từ khi hoa bia đâm chồi.

Trước khi trở thành đặc sản vô cùng hiếm, thứ rau này từng mọc hoang dại ở châu Âu, ít được ai biết tới

Dù có giá tới hàng chục triệu đồng/kg nhưng ít ai biết được rằng chồi hoa bia từng là cây mọc hoang dại tại một số nơi ở châu Âu, từ ven bờ sông đến vào tận trong rừng, lúc đó ít ai để ý tới nó. Khi ngành công nghiệp bia mới phát triển, những chồi non không nở thành hoa bị xem là đồ bỏ. Qua thời gian, thứ rau bỏ đi ngày xưa đã trở thành loại rau có giá "không tưởng".

Hoa chồi bia khá giống với măng tây nhưng mùi vị lại hoàn toàn khác

Về hình dạng, thoạt nhìn chồi hoa bia rất giống với cây măng tây nhưng mùi vị của chúng lại khác hoàn toàn. Nếu ăn sống sẽ khá đắng, có vị như đậu xanh, nhưng khi đã nấu chín, các đầu bếp đều khẳng định loại rau này có hương vị rất riêng.

Một trong những lý do khiến chúng trở nên đắt đỏ là kén chọn trong môi trường sống, nên hoa bia chỉ được trồng nhiều ở Anh, Bỉ, Hà Lan và thường được thu hoạch vào tháng 3, khi tiết trời mùa xuân trở nên ấm áp và bớt khắc nghiệt hơn. Chủ vườn sẽ phụ thuộc vào thời tiết để quyết định thời gian thu hoạch hợp lý.

Chỉ có ở Bỉ, Hà Lan, Anh mới trồng được loại rau này vì chúng kén môi trường sống

Công đoạn thu hoạch chúng cũng rất cầu kỳ. Melissa Cole, một người chuyên cung cấp chồi hoa bia cho các nhà hàng ở Anh chia sẻ: "Chúng không mọc theo hàng lối nên việc thu hoạch phải hoàn toàn thực hiện bằng tay. Bạn phải tỉ mẩn tìm những chiếc chồi mọc trong tán lá. Chúng rất nhỏ, phải nghìn chồi hoa bia mới đầy được một túi". Chồi hoa bia có thể sử dụng làm salad, mì hay đem nướng, xào tỏi... theo sở thích của người mua.

Khi chế biến món ăn, chồi hoa bia có mùi vị riêng, rất đặc biệt

Thứ rau đắt đỏ này được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản đẳng cấp tại các nhà hàng, khách sạn, đối với nhiều đầu bếp trên thế giới xem nó được xem như là một thứ nguyên liệu tuyệt vời để chế biến, làm nên tên tuổi của họ. Ngay cả những khách hàng có tiền, họ vẫn phải xếp hàng một thời gian mới có thể được thưởng thức món rau này.

Các đầu bếp nhà hàng "săn lùng" thứ rau đắt đỏ này để chế biến món ăn

Trên thị trường, chồi hoa bia rất hiếm, không phải cứ có tiền là có thể mua được

Tác giả: H.A (Tổng hợp)

Nguồn tin: phununews.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP