Trước đây, cá khoai thường chỉ được chế biến đơn giản, thành món ăn dân dã của bà con vùng biển, nhiều nơi thậm chí dùng làm thức ăn cho vật nuôi. Ảnh: Vitot food |
Nhưng ngày nay, loại cá trở thành đặc sản khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng, góp mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn hay quán ăn. Ảnh; Dulichphongnha |
Tại một số chợ ở P. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cá khoai có giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Ảnh: Dân Việt |
Sở dĩ có tên gọi như vậy vì các khoai có thân thon dài, thị trắng hồng, không vảy trông giống như những củ khoai. Ảnh: Facebook |
Từ tháng 9 đến hết tháng 12 âm lịch hàng năm là thời điểm cá khoai vào mùa thu hoạch. Ảnh: Facebook |
Tùy từng nơi mà mùa cá khoai có thể kéo dài tới tháng 2 âm lịch năm sau. Ảnh: Vietnamnet |
Vào mùa, ngư dân ở các tỉnh như Thái Bình, Nam Định hay Thanh Hóa, Quảng Bình... lại tất bật ra khơi để đánh bắt cá khoai. Ảnh: Cand |
Tuy nhiên, cá khoai là loài thân mềm, rất dễ ươn nên sau khi đánh bắt, ngư dân phải tiêu thụ ngay hoặc vận chuyển đến các tỉnh thành lân cận để đảm bảo cá vẫn tươi. Ảnh: YouTub |
Cá khoai có thể chế biến thành nhiều món ngon như cháo cá khoai, lẩu cá khoai...Ảnh: Cookpad |
Nhưng đơn giản và giữ được trọn vẹn hương vị nhất vẫn là món canh cá khoai. Ảnh: Người lao động |
Tác giả: Hoàng Minh (tổng hợp)
Nguồn tin: kienthuc.net.vn