Kinh tế

Lộ chiêu "ôm" gần 400 tỷ đồng tiền thuế của Thuduc House và Sài Gòn Tây Nam

Tổng cục Hải quan cho biết qua điều tra, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức và Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam dùng nhiều hành vi trắng trợn để chiếm đoạt 336 tỷ đồng tiền thuế.

Tổng cục Hải quan vừa báo cáo Bộ Tài chính về vụ doanh nghiệp và đường dây tổ chức xuất khẩu giả, hoàn thuế thật, ôm gần 400 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) của Nhà nước. Đồng thời, cơ quan này yêu cầu Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế vào cuộc để ngăn chặn, thu lại tiền hoàn thuế cho Nhà nước.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Quận 1, TP.HCM) từ tháng 2/2017 đến tháng 8/2019 đã mở hơn 501 tờ khai xuất khẩu giá trị tính thuế gần 5.300 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức được Tổng cục Hải quan xác định chiếm đoạt tiền hoàn thuế lớn nhất

Mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử, trong đó chủ yếu là bộ máy tính mini, bộ nhớ IC, bộ nhớ RAM, thẻ nhớ, bộ vi xử lý CHIP, CPU.... xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật, Hàn Quốc...

Tháng 11/2012, công ty này thành lập công ty con có tên là Công ty CP Thuduc House Wood Trading mua các mặt hàng linh kiện điện tử của công ty mẹ để xuất khẩu.

Công ty CP Thuduc House Wood Trading chỉ ký hợp đồng mua các mặt hàng linh kiện điện tử từ một công ty là Công ty TNHH An Lành Phát, hàng hóa bán được mua từ bốn công ty khác trong nước.

"Hàng mua từ đối tác trong nước được Thuduc House Wood Trading xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House Wood Trading làm thủ tục hoàn thuế 17 lần, với số thuế gần 261 tỷ đồng", Tổng cục Hải quan thông tin.

Còn Công ty CP TM Sài Gòn Tây Nam (Tây Ninh), từ tháng 3/2018 đến tháng 5/2020 mở 141 tờ khai xuất khẩu hơn 1.640 tỷ đồng mặt hàng linh kiện tương tự các loại sản phẩm của Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức.

Công ty này cũng làm các hoạt động thu mua tương tự của Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức và làm thủ tục xin hoàn thuế VAT tại Cục Thuế Tây Ninh với số tiền hơn 75,5 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong 2 năm từ 2018 đến 2019, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức và Công ty CP TM Sài Gòn Tây Nam đã được hai Cục Thuế TP.HCM và Tây Ninh hoàn thuế VAT hơn 336 tỷ đồng.

Qua xác minh và thông tin thì phần lớn các doanh nghiệp bán hàng cho hai công ty này không có địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế...

Đặc biệt, xác minh tại các ngân hàng thương mại, thì hai công ty trên có nhận tiền từ nước ngoài, chuyển vào tài khoản của mình ở các ngân hàng thương mại.

Theo Tổng cục Hải quan, qua xác minh có 89 tài khoản, của 32 tổ chức, cá nhân liên quan được mở tại 18 ngân hàng thương mại. Bước đầu xác định được mối quan hệ giữa các đối tượng trong việc mua/bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, đi.

Xác minh tại Hồng Kông và Campuchia, cơ quan Hải quan khẳng định các công ty nhập khẩu hàng được Công ty CP TM Sài Gòn Tây Nam và Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức đều không có địa chỉ, người đại diện pháp luật và không có chứng từ, dữ liệu xuất nhập khẩu tại hải quan đối tác.

Tổng cục Hải quan cho biết, qua kết hợp điều tra, phá án giữa Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu - C03, Bộ Công an kết quả khẳng định đã bắt giữ 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu, nhiều loại nghi là giả mạo.

Xác định ban đầu hơn 70 doanh nghiệp có liên quan, trong đó có nhiều doanh nghiệp ma, doanh nghiệp được thuê để thực hiện các thủ tục phạm tội.

Cuối tháng 12/2020, C03 Bộ Công an đã thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về tội buôn lậu, tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức.

Tổng cục Hải quan khẳng định, đây là vụ án lớn, phức tạp liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác.

"Thủ đoạn chính của các đối tượng là lập công ty con mua bán hàng trong nước với giá trị thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, sau đó làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỷ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước", Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh: Hành vi của nhóm đối tượng đặc biệt nghiêm trọng, cấu thành nhiều tội danh hình sự. Tổng cục Hải quan đề nghị Tổng cục Thuế rà soát, xét xét thu hồi số thuế đã hoàn đối với 2 doanh nghiệp nói trên.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu, cơ quan Thuế và Hải quan tạm thời dừng hoàn thuế cho các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu các mặt hàng có giá trị tính thuế khai báo lớn (điển hình như các mặt hàng linh kiện điện tử, tranh nghệ thuật bằng gỗ tràm...).

Tác giả: An Linh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP