Thể thao

HLV Phạm Minh Đức phung phí cơ hội được cọ xát của cầu thủ U19 Việt Nam

U19 Việt Nam không còn nhiều thời gian cho VCK World Cup U20 sẽ diễn ra vào tháng 5/2017, tại Hàn Quốc. Và ở giải U21 quốc tế vừa rồi, nhiều cầu thủ trong lứa tuổi lại mất đi cơ hội được thi đấu cọ xát, do không được HLV Phạm Minh Đức của đội U21 Việt Nam tin dùng.

Không kém nhưng vẫn phải ngồi dự bị

Khi có chục cầu thủ thuộc đội U19 Việt Nam vừa tạo nên kỳ tích châu Á cách nay không lâu được gọi vào đội hình đội U21 Việt Nam, dự giải U21 quốc tế 2016, nhiều người hy vọng rằng họ có cơ hội được thi đấu ở giải đấu này, để tăng tính cọ xát, chuẩn bị cho giải thế giới diễn ra vào tháng 5 tới đây, ở Hàn Quốc.

Giải U21 quốc tế là giải đấu mà U21 Việt Nam không chịu áp lực về mặt thành tích, cũng không bị áp lực về mặt lối chơi, nên đấy là cơ hội quá tốt cho những thử nghiệm các gương mặt trẻ. Thế nhưng, các cầu thủ trong lứa U19 lại không được HLV Phạm Minh Đức tin dùng.

Dĩ nhiên, chẳng ai bắt buộc ông Đức phải bê nguyên si đội hình U19 cách nay vài tháng vào đội U21, nhưng người ta vẫn kỳ vọng các cầu thủ đấy sẽ có nhiều cơ hội được ra sân.

Thế nhưng, mọi thứ diễn ra không suôn sẻ, các cầu thủ từng thành công lớn dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn không được HLV Phạm Minh Đức tin dùng, cho dù những người khác, được thi đấu chính thức ở đội U21 Việt Nam tại giải đấu vừa qua cũng không thật sự xuất sắc.


U21 Việt Nam thi đấu không tốt tại giải U21 quốc tế 2016 (ảnh: Trọng Vũ)

Rồi về mặt kết quả, sau khi không tin dùng các cầu thủ U19, đội tuyển U21 Việt Nam của HLV Phạm Minh Đức cũng chẳng có kết quả khá hơn. Đội này chỉ đứng 4/6 đội tham dự giải, trên 2 đội, một là Gangwon (Hàn Quốc) quá non và quá yếu, hai là trên U21 Myanmar, nhờ... thua ít bàn hơn đối phương.

Trong suốt 4 trận đã qua của đội U21 Việt Nam dưới trướng HLV Phạm Minh Đức, đội không thắng trận nào: 3 thua, 1 hoà. Tức là về mặt kết quả, quyết định ít dùng các cầu thủ U19 Việt Nam của HLV Phạm Minh Đức cho thấy đấy chưa phải là quyết định đúng.

Còn về thực tế trên sân, nhiều vị trí được HLV Phạm Minh Đức sử dụng cũng không hơn các cầu thủ U19 Việt Nam, mà vị HLV này thường “nhốt” họ trên băng ghế dự bị, hoặc thậm chí trên khán đài.

Ví dụ như các thủ môn Quang Tuấn và Văn Hưng thường xuyên mắc sai lầm, chưa chắc an toàn hơn thủ môn Bùi Tiến Dũng hầu như không có tên trong danh sách đăng ký tại giải U21 quốc tế năm nay.

HLV Phạm Minh Đức quá bảo thủ?

Như cặp tiền vệ trung tâm của đội cũng chưa hơn Bùi Tiến Dụng vốn bị HLV Phạm Minh Đức chê là chậm, bởi khả năng phòng ngự từ xa của đội tuyển U21 Việt Nam trong suốt giải rất kém, trận nào cũng bị thủng lưới. Thành ra, cũng chưa chắc Bùi Tiến Dụng dở hơn các tiền vệ phòng ngự khác mà ông Đức cho rằng nhanh hơn Tiến Dụng.

Cũng trong suốt giải, U21 Việt Nam ghi 2 bàn, 1 bàn từ pha đánh đầu của trung vệ đội trưởng Bùi Tiến Dũng, bàn còn lại là của Văn Hào, một cầu thủ tấn công của đội U19 Việt Nam. Thế thì càng chứng minh chưa chắc những cầu thủ tấn công khác hay hơn các cầu thủ tấn công thuộc lứa U19.


Các cầu thủ thuộc lứa U19 ít được tin dùng (ảnh: Trọng Vũ)

Thế nhưng, điều kỳ lạ là sau trận ra quân với Mynamar, HLV Phạm Minh Đức liên tục cất Văn Hào và các cầu thủ tấn công khác của đội U19 Việt Nam trên băng ghế dự bị. Đến trận tranh hạng ba thì ông cất luôn trung phong gần như duy nhất của đội là Hà Đức Chinh, để chơi với sơ đồ hầu như không có tiền đạo thực thụ.

Thà HLV Phạm Minh Đức thành công thì những lời lý giải cho việc ít sử dụng các cầu thủ U19 Việt Nam của ông còn có lý.

Đằng này, ông Đức thất bại từ giải U21 quốc tế năm ngoái cho đến năm nay, cầm quân đội một Hà Nội T&T ở V-League 4 trận hồi đầu mùa giải 2016 thì thua liền 4 trận, rồi buộc phải rời vị trí ngay sau đó. Thành ra, vị HLV trưởng đội tuyển U21 Việt Nam càng lý giải cho những quyết định lạ lùng về mặt chuyên môn của mình thì càng vô lý, thiếu thuyết phục.

Kết quả là ông Đức gián tiếp đánh mất cơ hội được thi đấu cọ xát quốc tế của các cầu thủ U19 Việt Nam, trong bối cảnh mà họ rất cần được cọ xát, để từng bước chuẩn bị cho chiến dịch lịch sử của bóng đá Việt Nam: VCK World Cup U20 sau đây vài tháng.

Tác giả bài viết: Kim Điền

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP