Cau tươi đưa về rửa kỹ và được đưa luộc qua 1-2 tiếng đồng hồ. Ảnh: Văn Trường |
Theo ông Nguyễn Dương Thanh xóm 1 Tăng Thành, Yên Thành- Chủ một lò sấy cau chia sẻ: Nhu cầu thị trường Trung Quốc đang rất cần cau non vì vậy đã đẩy giá cau nội địa tăng đột biến.
Hiện nay, giá cau từ 15.000 – 17.000 đồng/kg. Điều nghịch lý là cau già (có hạt to bên trong) thì không được ưa chuộng và giá cũng rất thấp.
Sau khi luộc chín được đưa lên lò sấy từ 5-7 tiếng đồng hồ. Ảnh: Văn Trường. |
Ông Thanh cho biết thêm: “Sau khi thu mua về, tôi lựa cau non đủ chất lượng (hạt nhỏ hoặc không có hạt) sấy khô rồi chuyển sang thị trường Trung Quốc. Hình như họ làm kẹo, có công dụng chống viêm họng, ăn vào nóng người tốt cho mua đông.
"Tôi bán trực tiếp cho người Trung Quốc, mối làm ăn này đã quen biết 3-4 năm nay nên buôn bán rất sòng phẳng" - ông Thanh khẳng định.
Ông Thanh cho biết thêm: Để làm ăn chắc chắn, tôi yêu cầu thương lái từ Trung Quốc đặt cọc tiền trước, khi đó tôi mới vận chuyển cau sấy xuất bán qua đường tiểu ngạch.
Để có hàng kịp cung ứng, gia đình tôi phải thuê hơn 10 lao động chuyên đi thu mua cau từ khắp nơi. Mỗi ngày sấy được 3 tấn cau tươi, tương đương 500 kg cau khô, bán với giá 120.000 đồng/kg cau khô.
Cau già chỉ lấy nhân nhưng giá rất rẻ. Ảnh: Văn Trường. |
Đại diện Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Thành thông tin thêm: “Địa phương hiện có khá nhiều xã trồng cau, nhưng người dân chủ yếu có truyền thống trồng cau để ăn trầu. Tuy mức giá năm nay tăng đột biến nhưng chúng tôi khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt vì giá cau mấy năm nay rất bấp bênh. Và thị trường Trung Quốc luôn khó lường...”.
Ông Nguyễn Dương Thanh xóm 1 Tăng Thành, Yên Thành- Chủ một lò sấy cau đang thu mua cau. Ảnh: Văn Trường. |
Tác giả: Văn Trường
Nguồn tin: Báo Nghệ An