Kinh tế

Đối tác ngoại phủ nhận thông tin kiện hãng bay Việt đòi hơn 30 triệu USD

Chủ tịch công ty cho thuê máy bay Avaiton PLC Jeff Chatfield khẳng định với Dân trí không có bất kỳ tranh chấp về vật chất với bất kỳ khách hàng nào hiện tại.

Trả lời Dân trí qua email sáng 4/11, ông Jeff Chatfield, Chủ tịch điều hành Công ty cho thuê máy bay Avation PLC, khẳng định thông tin công ty khởi kiện hãng hàng không Vietjet của Việt Nam liên quan đến vấn đề chậm trả nợ tiền thuê máy bay là không chính xác.

Trước đó, Law360, một đơn vị truyền thông chuyên đăng tải các thông tin phân tích, bình luận về pháp lý, đưa tin công ty con thuộc Avation PLC nộp đơn khởi kiện Vietjet đòi 33,6 triệu USD do hãng hàng không của Việt Nam nợ 16 tháng tiền thuê 6 tàu bay Airbus theo hợp đồng ký kết vào năm 2019.

"Avation PLC không có tranh chấp về vật chất với bất kỳ hãng hàng không nào ở thời điểm hiện tại. Ngược lại, tất cả vấn đề liên quan với các hãng hàng không xung quanh Covid-19 đã được giải quyết một cách thỏa đáng và chúng tôi đang hướng về tương lai. Chúng tôi cũng đã yêu cầu Law360 chỉnh sửa thông tin không chính xác", ông Chatfield chia sẻ với Dân trí.

Avation phủ nhận thông tin khởi kiện Vietjet về hợp đồng thuê máy bay (Ảnh: Tiến Tuấn).

Trước đó, trên trang web chính thức của công ty, Avation PLC cũng khẳng định các hợp đồng cho thuê máy bay đều còn hiệu lực. Theo đại diện Avation, trong thời gian đại dịch diễn ra, công ty đã đạt thỏa thuận cung cấp sự hỗ trợ về tài chính cho các hãng hàng không khách hàng.

Tuy nhiên, khi diễn biến của đại dịch thay đổi, một số thỏa thuận không còn phù hợp. Khi thích hợp, công ty sẽ có động thái để kết thúc các thỏa thuận nói trên trước thời hạn, đồng thời tiếp tục đàm phán để có những hỗ trợ khác cho các hãng hàng không khách hàng.

Công ty nhấn mạnh trong trường hợp thích hợp sẽ sẵn sàng có các động thái pháp lý chính thức để bảo vệ vị thế của mình. Tuy nhiên, việc này sẽ luôn nằm trong bối cảnh công ty tiếp tục thảo luận với khách hàng để đạt được thỏa thuận về các khoản nợ liên quan đến Covid-19. Avation cho biết hiện tại, công ty hài lòng vì đã nhận được đầy đủ cam kết từ các hãng hàng không khách hàng nên không thực hiện các bước đi pháp lý liên quan đến quyền lợi của công ty.

Chủ tịch Avation Jeff Chatfiled thừa nhận việc cân bằng giữa bảo vệ doanh thu của công ty và hỗ trợ các hãng hàng không khách hàng là một nhiệm vụ không dễ dàng. Công ty tin rằng đã tìm được điểm cân bằng hợp lý.

Avation PLC là công ty cho thuê máy bay thương mại đang niêm yết trên sàn chứng khoán London. Các hãng hàng không là khách hàng của Avation trải dài hoạt động trên khắp thế giới gồm Air France, easyJet, Eva Air, Philippine Airlines, Air India, Vietjet Air, Fiji Airways, Mandarin Airlines, Cebu Pacific, Garuda Indonesia, Galistair, airBaltic.

Theo thông tin đăng tải trên Law360, 4 công ty con của hãng cho thuê máy bay Avation PLC niêm yết tại London cho biết, Vietjet đã nợ họ 16 tháng tiền thuê 6 chiếc máy bay Airbus được sử dụng cho các chuyến bay quốc tế.

Trang này cho hay, theo đơn kiện gửi Tòa án cấp cao của Anh ngày 1/10 vừa được công bố, Vietjet đã không trả tiền thuê máy bay cho họ kể từ tháng 5/2020. Trong khi theo hợp đồng cho thuê, Vietjet phải thanh toán tiền thuê máy bay hàng tháng.

Law360 cũng cho biết hai bên đã ký hợp đồng thuê 6 chiếc máy bay Airbus vào năm 2019. Hồi tháng 8 vừa qua, bên cho thuê đã gửi thư cho Vietjet thông báo họ sẽ chấm dứt hợp đồng ngay lập tức do chưa được thanh toán.

Ngoài ra, các công ty con của Avation PLC cũng kiện công ty liên kết với Vietjet là AAA Golden Aircraft Star No.5. Avation PLC yêu cầu Vietjet thanh toán toàn bộ số tiền nợ thuê máy bay cộng với lãi suất trong vòng 14 ngày. Tiền lãi được tính vào ngày 30/9 và sẽ tiếp tục được cộng dồn hàng ngày cho đến khi khoản nợ được hoàn tất thanh toán, hồ sơ cho biết.

Đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực du lịch hàng không khi các nước trên toàn cầu hạn chế đi lại trong năm 2020. Trong báo cáo thường niên năm 2020, Vietjet thừa nhận doanh thu thuần năm 2020 của hãng đã giảm 64% so với năm 2019.

Nhật Linh

Tác giả: Việt Đức

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP