Trong tỉnh

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh

Để chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 16/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về các nội dung liên quan đến kỳ họp. Các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Thái Thị An Chung – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Đ/c Nguyễn Văn Trường – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2022

Tại buổi làm việc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nghe UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2022 và một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh đối với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương về các nội dung liên quan đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, song với quyết tâm và sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng cộng đồng doanh nghiệp, đến nay tỉnh cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch COVID-19, các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đã trở lại trong trạng thái bình thường mới; các ngành, lĩnh vực đạt được kết quả tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) quý I ước đạt 6,71% (đứng thứ 20/63 tỉnh, thành trên cả nước và đứng thứ 2 các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ). Thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2022 thực hiện 7.083 tỷ đồng, đạt 47,2% dự toán, bằng 110,8% cùng kỳ năm 2021.

Nêu lên một số khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh đã có một số kiến nghị, đề xuất với Đoàn đại biểu Quốc hội chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ban, ngành Trung ương tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tới đây. Cụ thể, ở lĩnh vực đầu tư công, về thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch, UBND tỉnh đề nghị sửa đổi nội dung khoản 7 Điều 67 Luật Đầu tư công theo hướng giao UBND tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch hàng năm giữa các cơ quan, đơn vị theo kế hoạch trung hạn đã được HĐND tỉnh thông qua để đảm bảo tính chủ động và kịp thời trong điều hành kế hoạch, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, kiến nghị sửa đổi khoản 2 Điều 68 Luật Đầu tư công theo hướng trong trường hợp bất khả kháng, HĐND cấp tỉnh quyết định kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân đối với vốn ngân sách tỉnh; HĐND cấp huyện, xã quyết định kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân đối với vốn ngân sách huyện, xã.

UBND tỉnh cũng kiến nghị sửa đổi điểm a khoản 3 Điều 29 Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT ngày 16/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo hướng có xem xét loại trừ đối với các gói thầu thuộc trường hợp áp dụng chỉ định thầu theo quy định tại Điều 22 Luật Đấu thầu, có hạn mức áp dụng hình thức chỉ định thầu tại Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ hoặc có hướng dẫn lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với trường hợp áp dụng hình thức chỉ định thầu.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề xuất với Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan sớm phê duyệt Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025, đồng thời bố trí kinh phí thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025. UBND tỉnh cũng đã có một số kiến nghị liên quan đến lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo; lĩnh vực nội vụ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở: Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Thanh tra tỉnh báo cáo tình hình triển khai thực hiện các kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về 4 chuyên đề giám sát, gồm: Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021; Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành; Việc thực hiện pháp luật về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021; Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Ông Trần Nhật Minh - Đại biểu chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin một số vấn đề cử tri quan tâm trước Kỳ họp thứ 3 thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh

Buổi làm việc cũng đã được nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin một số vấn đề cử tri quan tâm trước Kỳ họp thứ 3 thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh.

Trao đổi tại buổi làm việc, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị các Sở, ngành xem xét lại trách nhiệm trả lời các kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận sau khi thực hiện chuyên đề giám sát. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh lựa chọn, ưu tiên giải quyết một số kiến nghị của cử tri có tính cấp thiết ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân...

Buổi làm việc chiều nay, lãnh đạo các Sở, ngành cũng đã báo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; trong đó, báo cáo làm rõ nội dung kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề xe quá khổ, quá tải; đầu tư hạ tầng; những vấn đề liên quan đến chung cư Bảo Sơn; vấn đề ô nhiễm môi trường tại trường Dân tộc nội trú THPT cơ sở 2...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho biết: Đối với một số kiến nghị của cử tri, việc trả lời gặp rất nhiều khó khăn do nội dung liên quan đến nhiều Sở, ngành; có nội dung không thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh.

Liên quan đến phản ánh của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc tổ chức lấy ý kiến của nhân dân về các quy hoạch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho hay: Việc công bố dự thảo quy hoạch hay các văn bản quy phạm pháp luật được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương công khai, song thực tế người dân chưa thực sự quan tâm và ngay cán bộ, công chức liên quan trực tiếp cũng ít tham gia góp ý kiến. Chỉ khi đi vào thực hiện trong thực tiễn gặp vướng mắc, khó khăn khi đó mới bắt đầu quan tâm và nêu ý kiến.

Liên quan đến những kiến nghị có tính cấp thiết ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chỉ đạo và yêu cầu các Sở, ngành thực hiện giải quyết ngay các kiến nghị liên quan đến xử lý ô nhiễm môi trường tại trường Dân tộc nội trú THPT cơ sở 2; giải quyết vấn đề sụt lún và cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cũng đã trao đổi về hướng giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho các chủ tàu khi thực hiện Nghị định 67; việc giải quyết vướng mắc, tồn tại trong thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư liên quan đến các dự án thủy điện...

Đối với các kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, UBND tỉnh tiếp thu và giao cho Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành phân loại các ý kiến để trả lời.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Thị An Chung phát biểu

Ghi nhận sự quan tâm, phối hợp của UBND tỉnh đối với hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội trong thời gian qua, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Thị An Chung đánh giá: UBND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ trong thực hiện giám sát các chuyên đề trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã quan tâm, giải quyết các kiến nghị của cử tri gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc tỉnh đã tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri tại 21/21 huyện, thành, thị xã; tổ chức nhiều cuộc họp lấy ý kiến góp ý vào dự án luật và đã được UBND tỉnh và các ngành tham gia tích cực. Liên quan đến ý kiến, kiến nghị của cử tri tiếp nhận qua các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị UBND tỉnh có lộ trình, tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đồng thời, trong báo cáo trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri cần thẳng thắn chỉ rõ những kiến nghị của cử tri không giải quyết được do có vướng mắc liên quan đến nguồn lực, cơ chế chính sách, thủ tục... để Đoàn đại biểu quốc tỉnh trao đổi với cử tri, tránh sự lặp lại ý kiến kiến nghị nhiều lần.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của UBND tỉnh và các sở, ngành, Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp thu và sẽ chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.

Tại buổi làm việc, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà đạt được trong 04 tháng đầu năm. Đồng thời, đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và sự nỗ lực của các sở, ngành trong triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Phan Quỳnh

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP