Du lịch

CNN vinh danh những món bánh ngon nhất thế giới, trong đó có 1 món đặc sản của miền Trung, du khách chỉ cần nếm thử là "nghiện"

Bánh bột lọc là đại diện duy nhất của Việt Nam được CNN vinh danh trong top 35 món bánh có vỏ bột nhồi nhân ngon nhất thế giới.

Mới đây, tờ CNN đã công bố danh sách 35 món bánh làm từ bột, được nhồi nhân bên trong ngon nhất thế giới (The world's tastiest dumplings).

Các chuyên gia nhận xét các món ăn này có cách chế biến từ đơn giản đến phức tạp, giữ được hương vị đặc trưng của địa phương, phù hợp với khẩu vị nhiều người.

Đặc biệt, bánh bột lọc là đại diện duy nhất của Việt Nam được CNN vinh danh. Bánh bột lọc được giới thiệu có lớp vỏ bọc bên ngoài làm từ bột năng và phần nhân tôm, thịt rim bên trong. Khi hấp chín, lớp bột trong, mềm, dai, có thể nhìn rõ được nhân bên trong và chấm cùng nước mắm.

Bánh thường được gói trong lá dong hoặc lá chuối, mùi thơm của lá tạo hương vị cho bánh sau khi hấp lên. Bánh bột lọc được cho là có nguồn gốc từ Huế và dần phổ biến ở ba miền. Khác biệt chính trong món bánh bột lọc ba miền là bột, miền Trung dùng bột sắn (mì) chủ yếu còn miền Nam và Bắc dùng bột năng.

Dưới đây là một vài món bánh đến từ các quốc gia trên thế giới nhưng khá quen thuộc với người Việt Nam.

Tiểu long bao (xiaolongbao) là một loại dimsum (điểm tâm) phổ biến ở Trung Quốc, gần giống viên há cảo, có các loại nhân như thịt heo, tôm, cua hay rau bằm. Món này còn gọi là bánh bao súp, vì bên trong lớp vỏ bánh mỏng và dai là nước cốt thịt nóng hổi.

Tiểu long bao thường được đặt trên lớp giấy nến mỏng trong lồng hấp bằng tre nhỏ. Thực khách khi ăn phải nhẹ nhàng gắp miếng bánh vào thìa lớn tránh làm rách lớp vỏ mỏng để nước thịt tràn ra ngoài. Sau đó rưới lên miếng bánh một chút dấm hồng và miếng gừng thái mỏng, rồi từ từ thưởng thức.

Daifuku hay daifukumochi là một loại bánh ngọt truyền thống Nhật Bản. Loại bánh này có lớp vỏ dẻo thơm làm từ loại bột gạo dùng làm vỏ bánh mochi. Phần nhân không phải kem tươi như mochi mà là nhân đậu đỏ xay nhuyễn. Daifuku hiện đại có nhiều biến tấu với các loại nhân như khoai môn, dâu tây, cà phê, matcha.

Món hoành thánh Tứ Xuyên cay hay chao shou, được bày ra bàn với dầu ớt cay có hương vị hạt tiêu Tứ Xuyên và sốt giấm đen.

Chao shou được luộc và những miếng ngon nhất thì trơn đến mức gần như không thể gắp được bằng đũa.

Sự kết hợp giữa thịt thơm, hoành thánh mịn màng và nước sốt tê lưỡi tạo nên cảm giác chảy nước mũi dễ chịu nhất mà bạn từng nếm.

Món hoành thánh tôm kiểu Hồng Kông có lớp vỏ dày chứa tôm và thịt heo băm nhuyễn. Món này thường được dùng kèm mì trứng hoặc dùng riêng với nước dùng hải sản.

Món ăn này có tên Bryndzové halušky. Đây là một kiểu bột khoai tây viên ăn kèm phô mai cừu (bryndza) và thịt xông khói. Bryndzové halušky không phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng là món ăn hàng ngày của người Slovakia.

Bánh xếp Mandu là một món ăn phổ biến của người Hàn Quốc nên có lẽ du khách có thể bắt gặp ở bất cứ đường phố nào. Bánh thường có nhân thịt và được ăn kèm với kim chi.

Manti là món ăn phổ biến ở các nước Trung Á như Azerbaijan và Kazakhstan. Biến thể món này cũng được dùng rộng rãi ở Thổ Nhĩ Kỳ hay Trung Quốc. Món ăn có phần vỏ bột mì, nhân thường là thịt cừu, thịt bò, gà, thịt chim cút. Ngoài ra có phiên bản chay không nhân.

Bánh manti Thổ Nhĩ Kỳ thường dùng kèm với sốt sữa chua, tiêu đỏ quyện bơ tan chảy. Ảnh: Phanira

Theo CNN

Tác giả: Nguyễn Phượng

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP