Trong tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh họp các chuyên gia hiến kế về phát triển Nghệ An trong 10 năm tới

Những ý tưởng, hiến kế về tầm nhìn, chiến lược phát triển của Nghệ An đến 2030 được gợi mở tại cuộc họp của Chủ tịch UBND tỉnh với các ngành, các chuyên gia sáng 2/8.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp còn có PGS.TS Trần Đình Thiên - đại diện nhóm chuyên gia tư vấn phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.


Chú trọng yếu tố công nghệ cao trong tầm nhìn chiến lược

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng đã qua 30 năm đổi mới nhưng các vấn đề lớn và đặc biệt là về đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu vẫn chưa có bước đột phá.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, đại diện chuyên gia tư vấn của tỉnh Nghệ An hiến kế cho Nghệ An tầm nhìn giai đoạn mới. Ảnh: Trân Châu

Theo ông Thiên, thời đại công nghệ thông tin, thế giới thay đổi mạnh mẽ, Nghệ An cũng phải hình dung sức mạnh, ảnh hưởng của công nghệ làm thay đổi hẳn trong nhiều ngành nghề thương mại, dịch vụ, tài chính, công nghiệp, nông nghiệp... Sự thừa thãi về mạng lưới, về lao động, cơ sở vật chất đầu tư sẽ xảy ra trong công nghệ số. Điều kiện đó Nghệ An cần có bước tiếp cận mới, trong đó có vai trò của kinh tế số.

Về vấn đề này, ông Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công Thương cũng cho rằng: Cần làm rõ vì sao công nghệ thông tin và công nghệ cao ở Nghệ An chưa phát triển; đồng thời phải thiết thực đưa cách mạng công nghệ 4.0 vào chiến lược phát triển thời gian tới.

Khai thác lợi thế đặc biệt của đô thị Vinh

Về lợi thế của Nghệ An, theo chuyên gia Trần Đình Thiên, ngoài các tiềm năng đất đai, lao động, địa chính trị thì còn có một lợi thế đặc biệt là thành phố Vinh được Trung ương xác định là một trung tâm phát triển vùng Bắc Trung Bộ. Vinh phát triển thì giúp cho Nghệ An và cả Bắc Trung Bộ phát triển. Vì vậy cần định hướng xây dựng Vinh trở thành một đô thị sáng tạo và thông minh.

Ngoài ra, lợi thế của Nghệ An là phát triển du lịch, cần đầu tư quảng bá mạnh mẽ hơn nữa về quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, kết nối mạnh với Hà Tĩnh, tư duy để làm sao Nghệ An trở thành "điểm đến" thật sự hấp dẫn.

Về nông nghiệp đặc sản, cần xây dựng thành công thương hiệu một số đặc sản để phục vụ mục tiêu xuất khẩu.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Trân Châu

"Năng lực cạnh tranh mới trong thời thời điểm này đã đủ xoay chuyển tình hình chưa? Động lực phát triển thời gian tới là đâu, doanh nghiệp đầu đàn có thu hút về được không, liên kết trong phát triển nông nghiệp như thế nào, cần đánh giá nguyên nhân chưa thành công thời gian qua là đâu" - ông Trần Đình Thiên nêu ý kiến.

Về giải pháp phát triển, cũng theo ông Trần Đình Thiên, năm 2019, Nghệ An chọn mũi đột phá là cải cách hành chính, đây là nhiệm vụ quan trọng, cần công khai minh bạch, năng lực đội ngũ phải đáp ứng và phân cấp phân quyền rõ ràng hơn. Ngoài ra còn cần có chiến lược phát triển doanh nghiệp; đưa KHCN vào trục chiến lược trung tâm phục vụ phát triển.

Xác định điểm nhấn trong phát triển

Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH và CN cho rằng, vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt rất quan trọng. Nghệ An nên chọn xác định một vài mũi để phát triển chứ không chọn quá nhiều. Một số ý kiến khác chú trọng vấn đề thu hút nhà đầu tư chiến lược và phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ cũng là những điểm nhấn của nhiệm kỳ tới... Đề cập vấn đề nguồn lực con người, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho rằng nhân lực người Nghệ An rất chất lượng nhưng thu hút về rất khó.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch cho rằng Nghệ An có lợi thế phát triển du lịch nhưng một trong những vấn đề cơ bản thời gian tới cần phải có giải pháp tháo gỡ hiệu quả là hạn chế về hạ tầng...

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý ghi nhận các ý kiến của các chuyên gia, các ngành và yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư bổ sung vào tầm nhìn, quy hoạch Nghệ An đến 2030. Ảnh: Trân Châu

Để xây dựng cho quy hoạch, văn kiện phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quan điểm chỉ đạo của tỉnh trong thời gian tới là ổn định, phát triển và có những điểm nhấn phát triển.

Đồng chí cũng đã đánh giá cao các ý kiến góp ý của các chuyên gia, đại diện các ngành; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tập hợp các ý kiến, tiếp tục hoàn thiện để trình cấp họp cao hơn.

Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Tư liệu

Tác giả: Trân Châu

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP