Pháp luật

Cho vay gần 1 tỷ, “ăn lãi” gần 500 triệu đồng

Nhóm đối tượng tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh bị đề nghị truy tố vì hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, gấp 5-7 lần mức lãi cao nhất theo quy định.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa kết luận điều tra và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh truy tố Ngô Văn Bằng (SN 1998) và Bùi Thanh Mạnh (SN 1994), cùng trú tại xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đối tượng Bùi Thanh Mạnh bị đề nghị truy tố về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”

Trước đó, ngày 11/1, qua công tác nắm tình hình và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành bắt đối tượng Ngô Văn Bằng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng câu kết.

Cơ quan điều tra xác định, Bằng cùng Bùi Thanh Mạnh và Bùi Văn Thân (SN 1997, trú tại xã Tiền An, thị xã Quảng Yên) đã cho 33 người vay tổng số tiền 943 triệu đồng với lãi suất gấp 5,5 lần đến 7,3 lần so với mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự.

Nhóm đối tượng đã thu số tiền lãi gần 492 triệu đồng, trong đó thu lời bất chính gần 417 triệu đồng. Hành vi của đối tượng Bùi Văn Thân hiện đang được điều tra, làm rõ thêm.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định, vụ án có số lượng người vay lớn, chủ yếu tập trung vào đối tượng là người dân sinh sống gần nơi ở của các đối tượng, cho thấy tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” đang có chiều hướng diễn biến phức tạp và len lỏi vào từng thôn xóm khu vực nông thôn.

Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người dân cần liên hệ với các tổ chức tín dụng uy tín, thực hiện giao dịch và thỏa thuận vay đúng quy định pháp luật khi có nhu cầu vay vốn, tránh bị các đối tượng lợi dụng để hoạt động “tín dụng đen”.

Tác giả: PV

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP