Xã hội

Cảnh báo cồn công nghiệp độc hại được bán tại các nhà thuốc

Dù trên nhãn ghi công dụng chỉ dùng làm chất đốt và rửa kính, có nghĩa là hóa chất độc hại, không liên quan y tế nhưng lại được bán ở hiệu thuốc.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (54 tuổi, Đội Cấn, Hà Nội) ngộ độc do uống nhầm cồn. Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt.

Gia đình bệnh nhân cho biết, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát nên gia đình đã mua cồn về để ở mỗi phòng 1 chai với mục đích tiện cho công tác sát khuẩn. Chai cồn 70 độ được gia đình mua tại hiệu thuốc gần nhà. Do mua tại hiệu thuốc nên gia đình tin tưởng để sử dụng cho mọi công tác sát khuẩn mà không đọc kỹ công dụng ghi trên nhãn mác: “Dùng làm chất đốt và rửa kính”.

Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân uống nhầm khoảng 100 ml cồn, sau đó thì xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ…

Hình ảnh chai cồn mà bệnh nhân đã uống nhầm, dẫn đến ngộ độc.

Trung tâm xét nghiệm chai cồn do gia đình mang tới có nồng độ cồn công nghiệp methanol là 56%. TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, loại cồn sát trùng thực sự chúng ta cần dùng phổ biến là ethanol, còn cồn công nghiệp methanol thì lại là hóa chất độc hại không được dùng làm sát trùng.

Vấn đề cần cảnh báo ở đây là sản phẩm cồn công nghiệp methanol nêu trên nguy cơ rất cao gây ngộ độc cho người sử dụng.

Thứ nhất, dù trên nhãn ghi công dụng chỉ “dùng làm chất đốt và rửa kính”, nghĩa là hóa chất độc hại, hoàn toàn không liên quan y tế nhưng lại được bán ở hiệu thuốc.

Thứ hai, về hình thức, nhiều điểm làm người mua hiểu là cồn sát trùng như đóng chai giống hệt chai cồn sát trùng, có chữ “cồn 70 độ”, được sản xuất bởi một công ty TNHH đầu tư thương mại dược….

Cồn công nghiệp methanol hoàn toàn không được sử dụng để sát trùng trong y tế. Nếu dùng thì không đảm bảo tác dụng sát trùng, đồng thời dùng quá nhiều trên diện da rộng và nhiều lần hoặc kéo dài thì ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc (nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương mắt, tổn thương não).

Do các đặc điểm dễ nhầm lẫn và lại được bán ở hiệu thuốc nên người dân dễ dàng mua về sử dụng không đúng dẫn tới ngộ độc. Với trường hợp nam bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm, bệnh nhân đến viện kịp thời, được các bác sĩ xử trí lọc máu khẩn cấp nên qua cơn nguy kịch. Hiện bệnh nhân còn di chứng mờ mắt.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân khi mua cồn về sát trùng phải xem kỹ các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt về công dụng, thành phần cụ thể rõ ràng để tránh sử dụng nhầm mục đích và sẽ dẫn đến gây hại cho sức khỏe.

Với cơ quan quản lý, TS Trung Nguyên mong không để cồn công nghiệp được phép bán tại hiệu thuốc mà chỉ nên bán tại quầy bán các hóa chất tẩy rửa hoặc cửa hàng hóa chất để tránh gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Tác giả: THANH HẢI

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP