Thế giới

Tổng thống Putin cảnh báo sắc lạnh với Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6-3 tuyên bố chiến dịch quân sự ở Ukraine đang diễn ra theo đúng lịch trình và sẽ không dừng lại cho đến khi Kiev ngừng kháng cự.

Theo Reuters, tuyên bố trên được ông chủ Điện Kremlin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Tổng thống Putin nói với Tổng thống Erdogan rằng ông sẵn sàng đàm phán với Ukraine và các đối tác nước ngoài nhưng nhấn mạnh mọi nỗ lực nhằm câu kéo đàm phán đều sẽ thất bại.

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Tổng thống Erdogan đã kêu gọi Moscow ngừng bắn để xoa dịu những nỗi lo liên quan đến vấn đề nhân đạo.

Trong khi đó, truyền thông Nga cho biết Tổng thống Putin cũng điện đàm gần 2 tiếng với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về khủng hoảng Nga-Ukraine.

Tổng thống Macron thường xuyên liên lạc với Tổng thống Putin nhưng đến giờ chưa thể thuyết phục Moscow ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine, vốn đã bước sang ngày thứ 11.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6-3 tuyên bố chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ không dừng lại cho đến khi Kiev ngừng kháng cự. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, giới chức TP Mariupol - Ukraine ngày 6-3 thông báo nối lại nỗ lực sơ tán dân thường theo khuôn khổ của lệnh ngừng bắn tạm thời. Tuy nhiên, tương tự 1 ngày trước đó, kế hoạch này tiếp tục đổ vỡ, với mỗi bên tố cáo nhau cản trở hành lang nhân đạo.

Cũng trong ngày 6-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định tên lửa Nga đã phá hủy sân bay dân sự ở TP Vinnytsia – Ukraine. Tổng thống Zelensky đồng thời thông báo Nga chuẩn bị ném bom TP Odessa, điều ông nhấn mạnh sẽ là "tội ác chiến tranh".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (QHO), đã có một số cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở y tế của Ukraine trong lúc 2 bên giao tranh.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định các cuộc tấn công này gây thương vong nhưng ông không cho biết thông tin chi tiết.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bước sang ngày thứ 11. Ảnh: Reuters

Tác giả: Cao Lực

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP