Số hóa

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sạch bong từ trong ra ngoài ai cũng nên biết: Chớ bỏ qua bộ phận quan trọng này!

Thường xuyên sử dụng nồi chiên không dầu nhưng bạn đã biết vệ sinh nó đúng cách chưa?

Kể từ khi xuất hiện, nồi chiên không dầu đã dần trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc nấu nướng trong nhà bếp. Với cơ chế hoạt động không cần dầu mỡ mà vẫn có thể chiên rán thực phẩm trong thời gian chỉ dưới 30 phút, thiết bị còn được đánh giá là giúp bảo vệ sức khỏe người dùng tốt hơn, khi hạn chế lượng dầu mỡ hấp thụ vào cơ thể con người.

Tuy nhiên có một vấn đề khi sử dụng nồi chiên không dầu mà nhiều người dùng quan ngại. Đó là cách vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách, giúp thiết bị được làm sạch triệt để. Việc vệ sinh sẽ góp phần gia tăng tuổi thọ, đồng thời tối ưu hiệu quả họat động của thiết bị.

Như trường hợp của một người dùng đến từ TP.HCM sau đây, được chia sẻ trên một hội nhóm chuyên về đồ gia dụng thông minh. Theo thông tin trong bài viết, gia đình này trước nay ít khi để ý đến sâu bên trong nồi chiên không dầu. Khi sử dụng bắt đầu thấy máy có mùi khét mới lật lên kiểm tra, thì tình trạng nồi đã bị chất bẩn bám chặt. "Mình có dùng khăn ướt lau rồi nhưng vẫn không thể sạch được." - người dùng này cho biết thêm.

Người dùng chia sẻ tình trạng sâu bên trong nồi chiên không dầu nhà mình. (Ảnh Group Hội đồ gia dụng tiện ích)

Bên dưới phần bình luận của bài viết, nhiều người dùng khác cũng đưa ra trường hợp tương tự của nhà mình. Số khác khuyên rằng, dù là một thiết bị nhà bếp nhỏ gọn, nhưng nồi chiên không dầu cũng cần được tháo rời toàn bộ các bộ phận để vệ sinh sâu.

Người dùng có tài khoản Pham Thi Thu Hang (đến từ Hà Nội) bình luận: "Phải tháo hết ra và vệ sinh bằng các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng thì mới được." Một người dùng khác tên Hạnh Hoàng Mai (đến từ Hà Nội) cũng góp ý thêm: "Nồi chiên không dầu cũng tháo được tất cả ra đấy. Tháo ra hơi khó, tính cả thời gian tháo và lau chùi nhà mình làm hết hẳn 4 tiếng. Nhưng lắp vào thì đơn giản hơn."

Nồi chiên không dầu cũng cần tháo toàn bộ ra để vệ sinh kỹ từ bên trong. (Ảnh Group Hội đồ gia dụng tiện ích)

Có thể thấy, việc vệ sinh nồi chiên không dầu không chỉ đơn giản dừng lại ở việc lau chùi phần vỏ ngoài thiết bị, hay cọ rửa phần khay chiên rán bên trong. Mà để vệ sinh một cách thực sự tối ưu và triệt để, cần tháo rời toàn bộ các bộ phận của thiết bị và làm sạch từ một phần quan trọng, đó là thanh nhiệt điện trở.

Thanh nhiệt điện trở của nồi chiên không dầu là gì?

Thanh nhiệt điện trở hay còn được gọi là mâm nhiệt của nồi chiên không dầu có thể được coi là bộ phận quan trọng nhất, nằm ở ngay bên dưới quạt của thiết bị. Thanh nhiệt điện trở sẽ có dây mayso ở bên trong, có tác dụng chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng làm chín thức ăn bên trong nổi. Bộ phận quạt sẽ bổ trợ cho thanh nhiệt, thổi không khí nóng từ bộ phận này xuống mọi mặt của thức ăn để làm chính nhanh chóng.

Chính vì vậy nên khi mâm nhiệt lâu ngày không được vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị, thậm chí là tiêu tốn nhiều điện năng cho gia đình.

Thanh nhiệt điện trở của nồi chiên không dầu ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của thiết bị. (Ảnh Group Hội đồ gia dụng tiện ích)

Theo như lời khuyên của những người dùng, bạn có thể đem thiết bị tới các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để tiến hành vệ sinh, hoặc tự thực hiện công việc này tại nhà. Tuy nhiên nếu thực hiện tại nhà, cần đảm bảo hiểu rõ về các bộ phận của máy và cách lắp đặt. Bởi sau khi vệ sinh xong, lắp đặt không đúng, thiếu bộ phận như con ốc, có thể ảnh hưởng tới hoạt động của thiết bị sau này.

Cách tự vệ sinh nồi chiên không dầu tại nhà

Nếu chọn phương án tự vệ sinh nồi chiên không dầu tại nhà, bạn cũng có thể tham khảo cách làm sau đây, được đưa ra bởi một người dùng có tên Caroline Mccauley chia sẻ trên Tiktok.

Bước 1: Vệ sinh lòng nồi, khay chiên

Với các khay và lòng nồi chiên không dầu, sử dụng bột baking soda cùng nước rửa bát và nước sôi để vệ sinh. Đầu tiên, ta các bộ phận này nồi trong hỗn hợp trên từ 20 - 30 phút. Sau khi kết thúc chu trình ngâm, các vết bẩn bên trong lòng nồi dưới tác động của các chất tẩy rửa sẽ mềm ra, từ đó ta có thể cọ rửa dễ dàng và rửa lại lần cuối với nước sạch.

Bước 2: Vệ sinh phần chứa ruột nồi

Với phần chứa ruột nồi chiên không dầu, hãy xịt vào đó dung dịch giấm và nước, pha theo tỉ lệ 1:1. Sau đó dùng khăn sạch để lau rồi kết thúc bằng một lần lau bằng khăn khô nữa. Đây cũng chính là nơi bạn có thể "tranh thủ" tiếp xúc và vệ sinh luôn một phần của mâm nhiệt. Dưới tác động của giấm, các vết bẩn, đặc biệt là vết dầu mỡ cùng mùi khó chịu bám bên trong sẽ được giải quyết.

Bước 3: Vệ sinh vỏ nồi

Để việc vệ sinh nồi chiên không dầu được triệt để và tối ưu, vệ sinh phần lõi bên trong thôi vẫn là chưa đủ. Đừng quên vệ sinh cả phần vỏ nồi. Tiếp tục sử dụng chiếc khăn vải sạch, bọc khăn ngoài một lưỡi dao hoặc một chiếc dĩa, sau đó luồn lách vào bên trong những khe nhỏ trên nắp nồi. Dùng khăn lau toàn bộ phần vỏ ngoài của nồi chiên không dầu, bao gồm cả những nút bấm, nút vặn.

Chỉ bằng những bước cơ bản trên, nồi chiên không dầu của bạn sẽ lại trông như mới. Không còn những vết mỡ “cứng đầu” bám dai dẳng trên vỏ nồi, cũng không còn cảnh kì cọ đến mỏi tay. Là thiết bị được sử dụng thường xuyên trong bếp nên các chuyên gia cũng khuyến cáo, tốt hơn hết hãy tiến hành vệ sinh nồi chiên không dầu hàng tuần.

Tác giả: Thu Phương

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP