Số hóa

Các quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu cần được bảo hiểm 10 triệu USD/năm

Có cơ sở khoa học để các quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu nhận tiền bảo hiểm từ các nước lớn để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các quốc gia giàu có thể cung cấp cho 100 quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu nhất thế giới, khoản bảo hiểm tổng cộng 25 tỷ USD hàng năm, để chống lại thảm họa khí hậu với chi phí chỉ 10 triệu USD cho mỗi quốc gia, theo nghiên cứu vừa được các nhà khoa học Anh công bố.

Hậu quả biến đổi khí hậu. Hình ảnh minh họa: NASA.

Kết quả nghiên cứu này được đưa ra một tuần trước Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai. Tại Hội nghị này, các quốc gia đặt mục tiêu ra mắt quỹ hỗ trợ đầu tiên trên thế giới nhằm hỗ trợ các quốc gia đối phó với chi phí thiệt hại do khí hậu gây ra.

Nghiên cứu trên được các nhà khoa học thuộc Viện Lãnh đạo phát triển bền vững của Đại học Cambridge thực hiện.

Nghiên cứu xác nhận rằng các quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu nhất trên thế giới vẫn có thể được bảo hiểm cho đến năm 2050 đối với các công ty tái bảo hiểm và các công ty khác trên thị trường vốn, dựa trên mô hình hóa các rủi ro mà biến đổi khí hậu đang gây ra cho họ.

Tiến sĩ Ana Gonzalez Pelaez - tác giả chính của nghiên cứu, cho biết, các nhà khoa học đã chứng minh các hệ thống chia sẻ rủi ro - về cơ bản là bảo hiểm - có thể sử dụng sự đóng góp từ các quốc gia để tài trợ cho "phí bảo hiểm" bảo vệ thiệt hại do khí hậu, giúp tăng quy mô bảo vệ dành cho các quốc gia dễ bị tổn thương.

Nghiên cứu cũng cho biết, các quốc gia đảo nhỏ đang phát triển phải đối mặt với tổn thất tiềm tàng từ 50% đến 300% GDP do các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt. Do đó, các nhà khoa học kêu gọi nhà lãnh đạo các nước cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo các nhà cung cấp thị trường cung cấp phí bảo hiểm cho các quốc gia dễ bị tổn thương ở mức giá phải chăng.

Theo thống kê của báo cáo, hiện không có quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu nào nằm trong nhóm bảo hiểm rủi ro thiên tai khu vực có thể mua bảo hiểm ở mức bảo hiểm tối ưu; do họ không đủ khả năng chi trả.

Tác giả: CTV Mỹ Linh

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP