Kinh tế

Bộ Công Thương gửi văn bản đến nhiều cơ quan, đơn vị đề nghị 'chung tay' gỡ khó xăng dầu

Nhiều bộ ngành và địa phương, doanh nghiệp liên quan được Bộ Công Thương đề nghị cùng chung tay tháo gỡ khó khăn về xăng dầu trong bối cảnh nhiều cửa hàng đóng cửa, nghỉ bán.

Tình trạng cây xăng đóng cửa, nghỉ bán diễn ra nhiều nơi - Ảnh: N.AN

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi các bộ, ngành, đơn vị Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, các công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Bình Sơn và UBND các tỉnh thành đề nghị tăng cường các biện pháp hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu cho thị trường nội địa.

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, UBND các tỉnh thành, bộ đánh giá trước diễn biến phức tạp của nguồn cung và giá cả xăng dầu thế giới, thị trường xăng dầu trong nước có hiện tượng một số cửa hàng bán lẻ đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán hàng với số lượng hạn chế.

Theo đó, nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cung ứng kịp thời nguồn xăng dầu cho nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân, Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành địa phương xem xét, có phương án phân luồng, tạo điều kiện để các phương tiện vận chuyển xăng dầu được lưu thông, tiếp cận, cung ứng nguồn hàng kịp thời cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Đối với hai thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, bộ cũng đề nghị duy trì hoạt động sản xuất ổn định của nhà máy lọc dầu, tăng công suất mức tối đa. Đồng thời có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) chỉ đạo các đơn vị trên đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Cụ thể, các nhà máy lọc dầu có biện pháp hỗ trợ việc giao hàng nhanh cho doanh nghiệp đã đặt mua hàng theo các hợp đồng đã ký, hỗ trợ cung ứng cho các thương nhân đầu mối, bao gồm cả thương nhân không ký hợp đồng, để kịp thời bổ sung nguồn hàng, đặc biệt những nơi bị thiếu hàng cục bộ.

Các nhà máy lọc dầu cũng được yêu cầu điều chỉnh cơ cấu sản xuất cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, tăng lượng sản xuất mặt hàng xăng để cung ứng cho thị trường trong nước.

Ngoài ra, bộ chỉ đạo PVN có chỉ đạo với Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu, mua trong nước, không để gián đoạn nguồn cung, duy trì cửa hàng bán lẻ và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối. Chia sẻ nguồn cung, chiết khấu cho các khách hàng một cách hợp lý.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo cụ thể các ngân hàng thương mại xem xét giải quyết cụ thể với từng doanh nghiệp đang khó khăn trong việc tiếp cận vốn bảo lãnh và thanh khoản.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã ban hành chỉ thị chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường cả nước kiểm tra xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình, theo đúng quy định pháp luật.

Xử nghiêm các hành vi vi phạm như găm hàng, tạo khan hiếm nguồn, hành vi bán xăng dầu có các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can, chai và các dụng cụ chứa đựng khác, trừ trường hợp thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang thuộc địa bàn miền núi, vùng cao...

Tác giả: Ngọc An

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP