Trong nước

Bà Phạm Khánh Phong Lan làm Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM

UBND TP.HCM công bố quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm và bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM giữ chức Giám đốc Sở này.

Sáng 30/12, TP.HCM tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM và trao quyết định bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM giữ chức Giám đốc Sở; ông Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM giữ chức Phó Giám đốc Sở ATTP TP.HCM.

Sở ATTP TP.HCM là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM. Sở này có chức năng tham mưu, giúp UBND TP.HCM quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Như vậy, TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở ATTP TP.HCM được hoạt động từ ngày 1/1/2024. Sở này có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được cấp kinh phí hoạt động từ ngân sách Nhà nước..

Lãnh đạo UBND TP.HCM trao quyết định và tặng hoa cho tân Giám đốc và Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Sở ATTP TP.HCM chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TP.HCM. Đồng thời chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương.

Cũng tại hội nghị, ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM đã công bố quyết định của Thủ tướng chấm dứt thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.

Theo đó, UBND TP.HCM có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các công tác chuyển giao nhân sự, hồ sơ tài chính, hồ sơ công việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM về Sở ATTP TP.HCM theo quy định của pháp luật.

Bà Phạm Khánh Phong Lan

Trước đó, UBND TP.HCM đã trình HĐND TP.HCM về việc thành lập Sở ATTP TP.HCM. Theo đó, thông qua kết quả đạt được sau quá trình thí điểm mô hình Ban Quản lý ATTP (từ năm 2017 đến nay), UBND TP.HCM nhận thấy đây là giai đoạn chín mùi để phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo ATTP trong tình hình mới, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân sống và làm việc tại TP.HCM, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng.

Việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý Nhà nước về ATTP nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố, khắc phục các bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành là hết sức cần thiết.

Theo UBND TP.HCM, việc thành lập Sở ATTP TP.HCM là cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải bảo đảm an toàn thực phẩm tại một đô thị lớn, không ngừng phát triển như TP.HCM.

Hôm 24/6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2023. Trong đó tại khoản 1 Điều 9 có quy định, HĐND TP.HCM thành lập Sở ATTP là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM.

Bà Phạm Khánh Phong Lan (SN 1970, quê TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà).

Tháng 8/1995 - tháng 10/1999 bà tu nghiệp tại Viện Đại học Caen, Cộng hòa Pháp. Tốt nghiệp Thạc sĩ Dược năm 1997, Tiến sĩ Dược vào năm 1999.

Từ tháng 1/2000 - tháng 9/2007 bà là giảng viên Khoa Dược, Đại học Y dược TP.HCM, được phong hàm Phó Giáo sư Dược học vào năm 2006.

Từ tháng 9/2007 - tháng 3/2017 làm Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Bí thư Đảng bộ cơ quan Sở Y tế.

Từ tháng 7/2011 - tháng 7/2016 làm Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Từ tháng 7/2016 làm Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Từ 3/2017 đến nay, làm Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM

Tháng 6/2021, Hội đồng bầu cử Quốc gia công bố trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội.

Tác giả: HOÀNG THỌ

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP