Thế giới

Bà mẹ nhờ tòa án đuổi hai con trai 40 tuổi vẫn muốn ở chung nhà

Dường như tình yêu của người mẹ cũng có giới hạn. Ít nhất ở trường hợp của một phụ nữ 75 tuổi ở thành phố Pavia phía Bắc Italy.

Thành phố Pavia, Italy. Ảnh: AFP

Một thư ký tòa án tại Pavia ngày 27/10 cho biết bà mẹ đã khởi kiện yêu cầu hai con trai 40 tuổi và 42 tuổi ra khỏi nhà và được tòa án xử phần thắng.

Hai người con trai bị mẹ mô tả trong đơn kiện là “những kẻ ăn bám”. Họ sống trong căn hộ của gia đình mà không đóng góp tài chính hay giúp đỡ việc nhà. Cả hai người đàn ông này đều có việc làm.

Thẩm phán Simona Caterbi đứng về phía người mẹ đã nghỉ hưu. Bà sống ly thân với chồng nhiều năm nay và toàn bộ lương hưu đều dành để mua thực phẩm và bảo trì nhà cửa. Tòa án Pavia phán quyết rằng hai “bamboccioni”, hay những đứa trẻ lớn xác, có hạn chót là ngày 18/12 để rời khỏi nhà của mẹ.

Thẩm phán Caterbi nhấn mạnh: “Không có điều khoản nào trong luật quy định con cái trưởng thành có quyền vô điều kiện được ở trong ngôi nhà do cha mẹ sở hữu, trái với ý muốn của họ và chỉ dựa trên mối quan hệ gia đình”.

Theo báo địa phương La Provincia Pavese, hai người con đã thuê luật sư để chống lại việc bị mẹ đuổi ra khỏi nhà, với lập luận rằng luật pháp yêu cầu cha mẹ người Italy phải chăm sóc con cái của họ đến khi nào còn cần thiết phải làm như vậy.

Nữ thẩm phán Caterbi đã trích dẫn luật hiện hành trong phán quyết và đồng ý rằng việc họ ở lại nhà mẹ bước đầu có thể được coi là có cơ sở, vì luật dựa trên nghĩa vụ cấp dưỡng đương nhiên của cha mẹ.

Tuy nhiên, bà phán quyết luật đó không còn chính đáng trong trường hợp này, khi hai bị cáo đều trên 40 tuổi. Và khi đã vượt quá một độ tuổi nhất định, con cái không còn có thể mong đợi cha mẹ tiếp tục nghĩa vụ cấp dưỡng vượt quá giới hạn hợp lý nữa.

Luật sư đại diện cho hai người đàn ông nói với truyền thông địa phương rằng họ vẫn chưa quyết định liệu họ có kháng cáo quyết định của tòa án hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên “mammoni”, một thuật ngữ tiếng Italy dùng để mô tả những người đàn ông trưởng thành quá phụ thuộc vào mẹ, được đưa vào hệ thống pháp luật.

Năm 2020, Tòa án Tối cao Italy đã phán quyết chống lại một người đàn ông 35 tuổi làm giáo viên dạy nhạc bán thời gian - người vẫn mong đợi sự hỗ trợ tài chính từ cha mẹ - khi anh ta lập luận không thể tự trang trải cuộc sống với mức lương hàng năm là 20.000 euro.

Trung bình, người Italy rời khỏi nhà bố mẹ ở độ tuổi trung bình là 30, theo dữ liệu của Eurostat 2022. Trong Liên minh châu Âu, độ tuổi trung bình dọn ra ở riêng của người Croatia là cao nhất, ở 33,4 tuổi. Ngược lại, ở Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch, mọi người bắt đầu cuộc sống tự lập ở độ tuổi trung bình là 21.

Tác giả: Hoàng Trang

Nguồn tin: baotintuc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP