Một số loại ốc có thể chỉ độc ở một số bộ phận như tuyến nước bọt nhưng còn có một số loại ốc rất độc, khi con người ăn phải ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hoặc có thể dẫn đến tử vong.
Ngoài ốc biển có độc hại những loại ốc thông thường người dùng hay ăn như ốc bưu, ốc móng tay, ốc hương,…nếu chế biến không cẩn thận cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Nếu ốc được khai thác ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng như giun, sán là rất cao. Nếu chế biến không kỹ những loại ký sinh trùng này sẽ thông qua đường ăn uống lây nhiễm qua người.
Theo bác sĩ Trương Hoài Anh, ốc là loại thức ăn đường phố hiện được nhiều người ưa chuộng, có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng đây cũng là món ăn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những loại ốc thông thường nên chế biến kỹ trước khi ăn.
- Khâu lựa chọn nguyên liệu: nên lựa chọn loại ốc còn tươi sống và có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo . Một số loại ốc và hải sản lạ còn chứa chất độc con người không sử dụng được.
- Khâu sơ chế: cần làm sạch ốc cả bên trong ruột ốc lẫn ngoài vỏ, mẹo nhỏ là có thể ngâm ốc trong nước sạch một hay nhiều lần để loại bỏ phần lớn chất bẩn còn lại trong ốc.
- Khâu chế biến: cần chế biến kĩ lưỡng. nếu nhiệt độ chế biến không đủ thì các tác nhân gây hại như vi khuẩn, siêu vi, kí sinh trùng… có thể vẫn còn, dẫn đến khi dùng sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy nhiễm trùng, tả, nhiễm giun sán,…
Nguồn tin: Báo Pháp luật TP HCM