Có nguồn gốc từ Trung Quốc, món xíu mại vốn được xem như điểm tâm dimsum và chế biến lẫn trang trí cầu kỳ. Tuy nhiên, khi người Việt Nam bắt tay làm món xíu mại, đã biến tấu nó với hình dáng đơn giản hơn, thường được ăn cùng với cơm, bánh mì.
Để làm xíu mại, nguyên liệu chủ yếu là thịt heo (thịt ba rọi) đã xay hoặc băm nhuyễn. Rồi cùng với tỏi, hành tây xắt nhỏ, thêm một số loại gia vị khác giúp xíu mại không bị rời ra, bạn lưu ý cho thêm bột năng để kết dính. Người đứng bếp sẽ trộn đều hỗn hợp này lại với nhau và vo thành những viên tròn nhỏ, cho vào xửng để hấp.
Xíu mại thường chấm với bánh mì, kẹp bánh mì hoặc ăn trong bữa cơm. Ảnh: Trần Anh Thư |
Phần nước để chan cơm hay chấm bánh mì sẽ được làm riêng với nguyên liệu là tỏi, cà chua tươi, cà chua xay sẵn... tạo thành hỗn hợp có màu hơi đỏ đặc trưng. Những viên xíu mại được hấp chính sẽ cho vào phần nước tạo thành xíu mại nóng hổi.
Tại các tiệm bánh mì đường phố, bạn có thể chọn cho mình món này. 2-3 viên xíu mại nóng hổi với lửa liu riu phía dưới sẽ được cho vào ổ bánh mì xẻ sẵn. Sau đó tán đều ra, cho thêm hành lá, cà chua hay dưa leo. Nhiều người còn có thể mua xíu mại đem về, hâm nóng lên cho vào chén nhỏ và lấy bánh mì quết vào thưởng thức. Ngoài ra, xíu mại cũng được ăn cùng với cơm trắng vào những bữa ăn chính chứ không nhất thiết chỉ ăn điểm tâm. Bạn có thể mua xíu mại ở nhiều xe bánh mì, với giá 5.000 đồng một viên.
Tác giả bài viết: Du Lai