Phá lấu
Những chiều Sài Gòn đổ mưa đỏng đảnh, bạn có thể rủ vài người bạn thân chạy xe máy thong dong đi tìm quán phá lấu vỉa hè. Chỉ cần khoảng 20.000 đồng trong túi là bạn sẽ được thưởng thức chén phá lấu nồng cay cùng bánh mì nóng hổi.
Màu đỏ của ớt cay, màu vàng sánh của mỡ quyện cùng màu xanh của rau thơm tạo thành một tổng thể đẹp đẽ hài hòa. Lưỡi của bạn ngập trong vị cay của ớt, vị béo của nước dừa, vị sần sật của miếng lá sách dai dai…
Phá lấu là món ăn ngon, rẻ của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên ở Sài Gòn. Chưa ăn phá lấu là chưa thưởng thức trọn vẹn nét tinh túy của ẩm thực đường phố nơi đây. |
Bánh tráng trộn
Ngoài phá lấu, bánh tráng trộn cũng là món khoái khẩu của các cô cậu tuổi teen. Cách trộn bánh tráng vô cùng đa dạng, tùy theo sự hào phóng và bàn tay tài hoa của người trộn.
Nguyên liệu chung không thể thiếu của bánh tráng trộn là bánh tráng cắt nhỏ, muối ớt Tây Ninh hoặc sa tế cho vị cay, dầu ăn cho vị béo, xoài tạo vị chua, thịt khô bò xé sợi tạo vị ngon hấp dẫn, và đương nhiên không thể thiếu vị bùi của đậu phộng kèm với vị thơm của ít rau răm.
Không chỉ là món ăn ngon rẻ của học sinh sinh viên, bánh tráng trộn đang trở thành món ăn vặt yêu thích của dân văn phòng vào những buổi xế chiều. |
Ốc
Người Sài Gòn thể hiện sự sáng tạo không giới hạn trong cách chế biến và gia vị các món ốc. Dân ghiền ốc Sài Gòn luôn thuộc nằm lòng thực đơn các quán ốc như ốc móng tay xào rau muống, sò điệp nướng mỡ hành, nghêu hấp Thái thơm cay, hay đĩa hào nướng phô mai béo ngậy…
Ốc không còn là món ăn chơi, mà trở thành món ăn no, thậm chí quán ốc còn được “thăng cấp” trở thành địa điểm tụ tập bạn bè, hẹn hò đồng nghiệp hay đối tác. Giá cả các món ốc không hề rẻ, nhưng với bàn tay chế biến tài hoa và sáng tạo của đầu bếp, ốc đã trở thành món gây nghiện của một bộ phận lớn cư dân đất Sài Thành.
Nầm dê nướng
Đến Sài Gòn, bạn dễ dàng bắt gặp hàng dãy dài các bàn nhậu đang say mê thưởng thức món nầm dê. Nầm dê nướng than thơm lừng, gắp cùng đậu bắp, chấm vào chén chao ngon lành là đủ cho một cuối tuần vui vẻ bên bạn bè.
Nầm dê nướng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi cuối tuần tụ tập cùng bạn bè. |
Nước chấm chao thường được pha rất chăm chút, không quá mặn, không quá ngọt, kèm với một ít sa tế cay cay. Bạn tha hồ hít hà vị ngon béo của chao, vị cay của ớt và vị ngọt tê của nầm dê nướng vỉ. Món ngon này rất tốn bia và thường ăn kèm với nồi lẩu dê sốt nóng. Vì lợi thế này mà nầm dê nướng sở hữu không ít “fan cuồng” ở đất Sài Thành.
Bột chiên
Đây là món ăn chế biến đơn giản nhưng thể hiện tính sáng tạo của người Sài Gòn khi phối hợp nhịp nhàng những mùi vị với nhau.
Bột chiên là món ăn có sự kết hợp tinh tế giữa các mùi vị với nhau. |
Bột chiên được cắt thành những khối vuông hay chữ nhật, chiên trên chảo nóng, đập thêm vài quả trứng, rồi cho ít hành lá thơm lừng. Trên đĩa bắt buộc phải có thêm ít đu đủ ngâm chua cắt sợi, ăn kèm với nước tương ớt cay. Vị bùi của bột hòa quyện với vị thơm béo của trứng, vị chua của đu đủ cắt sợi và vị cay của ớt sẽ khiến bạn không khỏi thòm thèm gọi thêm đĩa nữa.
Siêu rẻ, siêu ngon, nhưng bạn cũng cần cẩn thận để không bị đầy bụng, khó tiêu với ẩm thực đường phố. Thủ sẵn vài hũ sữa uống lên men như Yakult là các tín đồ ẩm thực có thể thoải mái thưởng thức tất tần tật các món ngon. Những lợi khuẩn trong Yakult sẽ giúp bạn có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm tình trạng đầy hơi và nguy cơ bị tiêu chảy do các món ăn đường phố gây ra.
Tác giả bài viết: Hà Mỹ Giang