Cá chuồn là thứ cá dân dã, thường có nhiều ở vùng biển miền Trung. Cá chuồn mặc dù nhiều xương nhưng thịt thơm, đặc biệt trứng ăn rất bùi, ngậy. Với người dân biển, trứng cá chuồn được xếp vào hàng đặc sản, chỉ có theo mùa.
Người phụ nữ miền Trung có thể chế thành nhiều món ngon từ cá này, đặc biệt phải kể đến gỏi trứng cá, ăn vừa giòn tan mà có hương vị đặc trưng. Để làm món gỏi trứng rất cầu kỳ, cần nhiều nguyên liệu. Ruột cá chuồn làm sạch và phơi khô, chuẩn bị trứng cá chuồn, tôm tươi, thịt ba chỉ, lạc rang và hành khô cùng một số loại rau thơm. Nhiều người còn biến tấu thêm với các loại hoa chuối, hành tây, dưa chuột...
Trứng cá được rửa sạch rồi đun sôi cùng với một chút gừng cho thơm. Tôm tươi được hấp chín lột vỏ và xắt mỏng. Thịt ba chỉ luộc rồi thái chỉ. Các loại củ quả như dưa chuột, hành tây, đu đủ được xắt nhỏ, thái sợi tùy cách chế biến của mỗi người.
Gỏi cá chuồn đậm đà hương vị biển. Ảnh: Quangtritv |
Tất cả được trộn chung vào cùng một chút gia vị để cho ngấm. Khi bày ra đĩa, người ta mới cho thứ nước trộn gồm nước mắm pha với tỏi, ớt, chanh đường. Nước mắm trộn chính là thành phần quan trọng tạo nên sự ngon miệng cho món gỏi cá chuồn, được pha rất đậm đà, vừa miệng.
Sau khi trộn đều tất cả nguyên liệu, người ta rắc lên phía trên ít lạc rang giã nhỏ, một chút hành củ đã phi thơm nức, vàng ruộm và ít rau mùi, trông rất bắt mắt. Thực khách sẽ ấn tượng khi món gỏi cá chuồn được dọn ra với những hạt trứng trắng đục nhỏ li ti, xem lẫn trong màu đỏ của tôm, màu xanh mướt của các loại rau, điểm tô thêm màu vàng ruộm của hành phi, rất hấp dẫn.
Nếu đến miền Trung như Quảng Trị, Đà Nẵng, Bình Định... bạn nhớ tìm thưởng thức món gỏi trứng cá chuồn, ăn kèm với bánh tráng nước. Không cần phải vào các nhà hàng sang trọng mới có thể thưởng thức, người dân miền biển thường đãi khách đường xa bằng món ăn này. Bạn cũng có thể tìm mua trứng cá chuồn về tự chế biến với khoảng 300.000 đồng một kg.
Tác giả bài viết: Anh Phương