Giải trí

2 nghệ sỹ sân khấu nổi tiếng cùng qua đời trong 1 ngày vì COVID-19

Trong ngày 25/8, sân khấu Sài Gòn cùng lúc đón 2 tin buồn lớn là nữ nghệ sỹ Bạch Mai - người nổi tiếng nhất trong gia tộc cải lương Huỳnh Long đã ra đi sau một thời gian điều trị COVID-19. Trước đó vài giờ đồng hồ, NSƯT Lâm Bửu Sang, đoàn ca kịch Thống Nhất (Quảng Đông- Triều Châu) cũng đã ra đi vì COVID-19.

Nghệ sĩ Bạch Mai tên thật là Nguyễn Ngọc Mai, sinh năm 1948. Sinh ra trong gia đình trong gia đình có truyền thống cải lương, nên bà được theo học nghề diễn ngay từ nhỏ và sơm bộc lộ năng khiếu sân khấu.

Từ năm 13 tuổi, bà bắt đầu biểu diễn với những vai vai đào nhí, đến 15 tuổi Bạch Mai đã trở thành đào chính và nổi tiếng qua hàng trăm vai diễn như Lưu Kim Đính giải giá, Thọ Châu, Lá chắn biên thùy, Tấm Cám, Đường về núi Lam, Người đẹp trong tranh...

Nghệ sỹ Bạch Mai hồi trẻ

Bạch Mai kết hôn với nghệ sĩ Đức Lợi và cùng chồng trở thành cặp đôi sân khấu Huỳnh Long một thời, trở thành bê đỡ cho nhiều thế hệ nghệ sĩ tuồng cổ.

Ngoài những vai diễn để đời, Bạch Mai còn là soạn giả nhiều vở nổi tiếng như Xử án Phi Giao, Giang sơn mỹ nhân, Ngọc Kỳ Lân, Thập tứ nữ anh hào, Ngũ biến báo phu cừu, Mặt trời đêm thế kỷ, Trưng Nữ Vương, Mai trắng se duyên....

Trong đại dịch COVID-19 đang hoành hành, gia đình tuồng cổ Huỳnh Long đã có nhiều mất mát đau thương khi nghệ sỹ Kim Phượng (Em gái Bạch Long) mới mất ngày 27/6 do mắc COVID-19.

Ngày 8/8 nhạc sỹ Thanh Châu (Em trai Bạch Mai) cũng qua đời do COVID-19. Bản thân nghệ sỹ Bạch Mai cũng bị nhiễm COVID-19 và được đưa vào bệnh viện An Bình (TPHCM) chữa trị nhưng sức khoẻ của bà ngày một yếu đi và bà đã ra đi vào lúc 23h10 phút ngày 25/8.

Cũng trong ngày 25/8, vào lúc 15h 40, NSƯT Lâm Bửu Sang của đoàn ca kịch Thống Nhất (Quảng Đông- Triều Châu) cũng qua đời do COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa quận 8 (TP HCM).

NSƯT Lâm Bửu Sang tên thật là Huỳnh Bửu Nga, sinh năm 1959 tại Sài Gòn. Suốt hơn 40 năm gắn bó với bộ môn nghệ thuật này, NSƯT Lâm Bửu Sang là một trong những thế hệ diễn viên đã làm nên tên tuổi cho Ca Kịch (Quảng Đông - Triều Châu).

Bà là diễn viên xuất sắc, đóng được vai kép và nhiều loại vai đào. Đặc biệt những vai kép võ được Lam Bửu Sang thể hiện xuất thần trên sân khấu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn.

NSƯT Lâm Bửu Sang

Từ năm 1991, khi đã lớn tuổi, NSƯT Lâm Bửu Sang vẫn tiếp tục cống hiến cho bộ môn nghệ thuật truyền thống Triều Châu qua vai trò truyền nghề. Từ những kinh nghiệm bao năm đứng trên sân khấu, NSƯT Lâm Bửu Sang đã đào tạo ra được một thế hệ diễn viên trẻ đang mê với nghề, tiếp tục duy trì và phát triển bộ môn nghệ thuật sân khấu độc đáo của người Hoa tại Sài Gòn.

Tác giả: Trọng Thịnh

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP