Pháp luật

Vũ 'nhôm' khai mượn tiền của Trần Phương Bình 10 lần

"Bị cáo từng vay anh Bình 9-10 lần, có lần tới 13,4 triệu USD. Với 200 tỷ, không hiểu vì sao tòa lại xử hình sự?", Vũ trình bày tại phiên tòa phúc thẩm.


Vũ 'nhôm' bổ sung quốc tịch Antigua and Barbuda vào lý lịch Trong phần kiểm tra lý lịch, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đề nghị bổ sung quốc tịch Antigua and Barbuda vào hồ sơ sau khi chủ tọa phiên tòa thẩm tra bị cáo này.

Tại phiên tòa chiều 27/5, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD Ngân hàng Đông Á - DAB) cùng 16 bị cáo trả lời xét hỏi của HĐXX.

Từ dân sự bị đẩy lên hình sự?

Trả lời thẩm vấn, Vũ nói việc vay 200 tỷ đồng là giao dịch dân sự với cá nhân ông Trần Phương Bình chứ không phải chiếm đoạt tiền của DAB như bản án sơ thẩm quy kết.

Vũ khai được ông Bình mời mua 60 triệu cổ phần với giá trị 600 tỷ khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ vào năm 2014. Khi đó, Vũ nói sẽ thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng để vay tiền của DAB.

Sau đó, Bình cùng với Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) ra Đà Nẵng để xem đất. Sau khi 220 lô đất được định giá hơn 600 tỷ, Bình chỉ định ký duyệt cho Vũ vay 400 tỷ. Còn 200 tỷ, ông Bình nói có thể lo giúp Vũ.

"Bị cáo với anh Bình có quan hệ tốt, vay nhiều lần. Bị cáo từng vay 9-10 lần, có lần tới 13,4 triệu USD. Nhưng 200 tỷ không hiểu vì sao tòa lại xử hình sự? Bị cáo nhận bản án 17 năm tù chỉ vì bị cáo đi mượn tiền?", Vũ đặt câu hỏi.

Vũ "nhôm" tiếp tục kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Trương Khởi.

Vũ khai, sáng 17/1/2014, khi nhận được điện thoại của ông Bình nói lên lấy tiền, anh ta đến trụ sở DAB rồi ký vào 2 giấy nộp tiền. Vũ nói không hề chú ý việc ông Bình bàn bạc với Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) nộp khống 200 tỷ.

Vũ mong HĐXX tách bạch giữa hành vi thu khống, hạch toàn khống trái pháp luật của ông Bình trong vụ án với việc cho Vũ vay 200 tỷ. Theo bị cáo, đây là 2 hành vi hoàn toàn khác nhau.

Trần Phương Bình xin nộp tiền cho nhân viên

Bị cáo Trần Phương Bình không kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Cựu Tổng giám đốc DAB xin tòa xem xét không tính phần lãi chi trả ngoài để giảm bớt trách nhiệm cho bị cáo bởi việc chi lãi ngoài nhằm mục đích kinh doanh chứ không vụ lợi cá nhân.

Đồng thời, ông Bình xin HĐXX chuyển phần trách nhiệm dân sự của một số cán bộ nhân viên dưới quyền sang cho ông.

Bị cáo Trần Phương Bình. Ảnh: Lê Quân.

Tại tòa, đại diện DAB trình bày phần kháng cáo về thời hạn tính lãi suất với số tiền bị chiếm đoạt. Trước đó ngân hàng này kháng cáo đề nghị tính lãi kể từ thời điểm phát sinh đến ngày xét xử vụ án, tổng cộng là 1.220 tỷ đồng.

Nay DAB kháng cáo bổ sung thời điểm tính lãi bắt đầu từ khi phát sinh vụ án đến ngày tuyên án sơ thẩm (20/12/2018), số tiền là 1.232 tỷ.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến thay đổi nội dung kháng cáo ngay tại tòa. Bị cáo cho rằng không tham gia bàn bạc với Trần Phương Bình trong việc chiếm đoạt tiền của DAB. Bà chỉ làm bộ hồ sơ vay theo mẫu có sẵn chứ không có quyền duyệt hồ sơ, việc có cho vay hay không là do ngân hàng.

Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại trách nhiệm dân sự.

Theo cáo trạng, từ năm 2007-2014, để có tiền mua cổ phần, Trần Phương Bình đã chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Xuyến và các bị cáo thực hiện các hành vi lập phiếu thu khống, mua bán vàng, kinh doanh ngoại tệ trái luật. Ngoài ra, cựu sếp DAB còn chỉ đạo nhân viên lập khống hồ sơ che giấu âm quỹ tiền, vàng để đối phó với kiểm toán độc lập và thanh tra, kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước.

Từ các hành vi trên đã khiến DAB thiệt hại 3.608 tỷ đồng, trong đó hành vi Lạm dụng quyền hạn gây thất thoát 2.057 tỷ đồng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại 1.551 tỷ đồng.

Liên quan đến Vũ "nhôm", ông Bình đã cho Vũ thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng với giá 400 tỷ để mua cổ phần. 200 tỷ còn thiếu, cựu Tổng giám đốc DAB đã dùng thủ đoạn hạch toán khống để nộp vào tài khoản của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Sau khi tăng vốn điều lệ không thành, 600 tỷ được chuyển trả về lại cho Vũ (cộng với hơn 9 tỷ tiền lãi).

Vũ nhôm thực tế nộp vào DAB 400 tỷ nhưng lại được chuyển về 600 tỷ nên Vũ bị cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ (gốc 200 tỷ, lãi hơn 3 tỷ).

Tác giả: Hoài Thanh

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP