Trong tỉnh

Nhiều gia đình viết đơn xin thoát nghèo nhờ mô hình... "lạ"

Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn phát động thực hiện mô hình 15+1 trên địa bàn 25 xã, thị trấn đã giúp hàng trăm hộ hội viên thoát nghèo bền vững.

Làm đơn xin thoát nghèo

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà gỗ vừa được đầu tư nâng cấp, mọi người không khỏi trầm trồ khen ngợi vợ chồng chị Tô Thị Thúy ở Chi hội Phụ nữ xóm 5A, xã Nghĩa Mai. Các đây 2 năm, gia đình chị Thúy thuộc diện hộ nghèo của xã, do hoàn cảnh con nhỏ dại, lại phải nuôi mẹ già yếu và người anh chồng bệnh tật. Nhưng nhờ sự cần cù, chịu khó, tiết kiệm, năm 2017, gia đình chị đã mạnh dạn vay mượn anh em, bạn bè sửa sang nhà cửa đàng hoàng và viết đơn tự nguyện xin ra khỏi “danh sách” hộ nghèo.

Cũng làm đơn thoát khỏi hộ nghèo, chị Phạm Thị Thứ - hội viên Chi hội phụ nữ xóm U, xã Nghĩa Thắng cho biết: “Nhờ sự giúp đỡ của các cấp hội phụ nữ nên gia đình tôi đã bớt khó khăn. Mặc dù vẫn còn vất vả nhưng năm vừa rồi, gia đình tôi đã tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo, để dành sự giúp đỡ cho các hội viên còn khó khăn hơn gia đình tôi, giúp các gia đình hội viên sớm thoát nghèo”.

Ngôi nhà khang trang của chị Phạm Thị Thứ được các cấp hội hỗ trợ. Ảnh: Minh Thái

Theo chân chị Nguyễn Thị Tý - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa Thắng tới gia đình chị Phạm Thị Thứ - hội viên Hội Phụ nữ xóm U, là gia đình hội viên có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhà nghèo, chồng ốm đau không có khả năng lao động, gia đình chị chạy chữa khắp nơi cho anh đến nay bệnh tình đã thuyên giảm. Tốn kém là thế, bản thân chị mỗi khi trái gió lại đau nhức vì bệnh xương khớp nên không làm được việc nặng.

Năm 2017, gia đình chị được hội phụ nữ xóm xã hỗ trợ 1 con bê và vay vốn của Ngân hàng Chính sách để phát triển kinh tế. Xét hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị được hội phụ nữ các cấp và Mặt trận Tổ quốc xã xét hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm tình thương. Đến nay, kinh tế gia đình đã ổn hơn một chút. Gia đình chị đã tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo.

Hiệu quả mô hình 15+1

Trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, việc nhiều hội viên phụ nữ làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo là một tín hiệu đáng mừng về ý thức và sự vươn lên của người dân. Song để giúp các gia đình hội viên thoát nghèo bền vững là điều trăn trở của cấp ủy, chính quyền các địa phương nơi đây. Vì vậy, tại xóm 5A, Hội phụ nữ huyện đã phối hợp với chi hội phụ nữ xóm phát động phong trào 15+1 giúp gia đình chị Thúy mua được 1 con nghé, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho gia đình. 15+1 là mô hình vận động 15 hội viên đóng góp tiền giúp 1 hội viên.

Chi hội phụ nữ xóm 5A có 59 hội viên, hiện còn 5 hội viên nghèo, thời gian qua, thực hiện phong trào 15+1, mỗi hội viên góp 500 ngàn đồng mua con giống, cây giống để giúp chị em có việc làm, tăng thêm thu nhập cải thiện cuộc sống.

Hội LHPN xã Nghĩa Mai tổ chức trao tặng nghé sinh sản cho gia đình chị Tô Thị Thúy - hội viên Hội Phụ nữ xóm 5A, xã Nghĩa Mai. Ảnh: Minh Thái

Với phương châm hỗ trợ cho chị em “cần câu” chứ không hỗ trợ con giống. Sau 2 năm phát động phong trào 15+1, tại 23/23 chi hội trên địa bàn xã Nghĩa Mai đều xây dựng được mô hình. Từ 2017 đến nay, Hội Phụ nữ xã Nghĩa Mai đã hỗ trợ cho 16 hộ là hội viên nghèo về vốn, tư liệu sản xuất và các giống cây, con với số tiền trên 150 triệu đồng.

Chị Cao Thị Hồng – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa Mai cho biết: “Đặc thù Nghĩa Mai là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Vì vậy, trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chị em đã hiểu và thực hiện có hiệu quả phong trào này.”

Đến nay, sau 2 năm phát động “Phong trào 15 + 1”, toàn huyện Nghĩa Đàn đã giúp giúp được 365 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, thời gian qua, 25 xã, thị trấn tổ chức phong trào làm theo gương Bác bằng việc làm cụ thể như thực hiện các phong trào "Ống tiền tiết kiệm", Hũ gạo tiết kiệm", "Ngày công tiết kiệm"… và nhân rộng thành mô hình 15+1 nhằm giúp nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Tác giả: Minh Thái

Nguồn tin: Báo Nghệ An

loading...
  Từ khóa: hộ nghèo ,mô hình ,gia đình

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP