Trong tỉnh

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào

Chiều 17/8, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Về phía nước bạn Lào có các đồng chí: Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào: Bun-chăn Si-vông-phăn - Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng; Văn-xay Pheng-xum-ma - Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn; Khăm-phăn Sít-thi-đăm-pha - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn; Văn-xay Phong-sa-vẳn - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn. Và các đồng chí: Su-văn-ni Xay-xạ-nạ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực 11, Chủ tịch HĐND tỉnh Bô Ly Khăm Xay; Vông-sỏn In-pan-phim - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Xay Sổm Bun; Lỉnh-thoong Sẻng-ta-văn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sa Vẳn Na Khệt.

Về phía khách mời trung ương có các đồng chí Nguyễn Thị Kiều Vân – Phó Vụ trưởng, Vụ Đối ngoại Nhân dân, Ban Đối ngoại Trung ương; Đại sứ Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao; Phan Minh Chiến – Phó Vụ Trưởng Vụ Đông Nam Á – Nam Á – Nam Thái Bình Dương.

Về phía Bộ Tư lệnh Quân khu 4 có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa – Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Nghệ An tiếp tục duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp với nhiều địa phương của Lào

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định trong chặng đường phát triển sắp tới, tỉnh Nghệ An luôn mong muốn, sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ với các tỉnh bạn Lào trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực hai bên có thế mạnh

Là hai nước láng giềng gần gũi, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào sớm xây dựng mối quan hệ bang giao, gắn kết, đùm bọc lẫn nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Đặc biệt, kể từ khi Đảng cộng sản Đông Dương ra đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản trực tiếp đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước dày công vun đắp, mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào đã không ngừng đơm hoa thơm, kết trái ngọt, trở thành sức mạnh kỳ diệu đưa tới nhiều thắng lợi vĩ đại trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ đất nước và cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Ngược dòng lịch sử cách đây 60 năm, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược của nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào vô cùng ác liệt, ngày 5/9/1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện trọng đại này mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Sau hòa bình lập lại, xuất phát từ nhu cầu hợp tác sâu rộng và cấp thiết giữa hai nước trong bối cảnh mới, ngày 18/7/1977, Việt Nam và Lào đã ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Suốt 45 năm qua, Hiệp ước là nền tảng, là cơ sở chính trị và pháp lý quan trọng đưa quan hệ Việt Nam - Lào phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp to lớn vào quá trình đổi mới, xây dựng bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. Đặc biệt, từ tháng 02/2019, quan hệ chính trịHữu nghị truyền thốnggiữa hai nước đã được củng cố, nâng cao thành Quan hệ hữu nghị vĩ đại, khẳng định mối quan hệ quốc tế mẫu mực, hiếm có trên thế giới.

Trong dòng chảy lịch sử của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam Lào, Nghệ An là địa phương có vị trí quan trọng, vừa hội tụ các yếu tố chung, đồng thời có nhiều yếu tố mang tính đặc thù, riêng biệt. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ Giúp bạn là tự giúp mìnhvà với tình cảm quốc tế vô tư, trong sáng, suốt những năm kháng chiến chống kẻ thù chung xâm lược, mặc dù còn muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng Nghệ An đã dành những gì tốt nhất có thể, làm tròn sứ mệnh hậu phương trực tiếp cung cấp sức người, sức của cho các chiến trường trên đất nước Lào... góp phần quan trọng vào những thắng lợi cách mạng vẻ vang của hai dân tộc.

Bước vào thời kỳ hội nhập, mở cửa, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp với nhiều địa phương của Lào. Đến nay, bên cạnh hợp tác truyền thống với 3 tỉnh có chung đường biên giới là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bo Ly Khăm Xay, Nghệ An đã mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài việc thường xuyên duy trì tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm ở các cấp, hiệu quả hợp tác được khẳng định bằng những công trình, phần việc cụ thể, ghi dấu tình cảm thuỷ chung, nồng ấm của đồng bào tỉnh Nghệ An trên đất nước Triệu Voi. Hàng năm, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ đào tạo nguồn cán bộ các tỉnh của Lào trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng, giáo dục, an ninh trật tự, y tế...

Đặc biệt, với đạo lý Uống nước nhớ nguồn, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ và nhận được sự giúp đỡ tận tình của các địa phương Lào trong việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Đến nay, Nghệ An đã đón được hơn 13.000 anh hùng, liệt sỹ về lại với đất mẹ quê hương. Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế duy nhất trong cả nước mang tên hai quốc gia Việt Nam Lào đã được xây dựng trang trọng ở Nghệ An, mãi mãi trở thành một trong những biểu tượng thiêng liêng về tình đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu Việt Nam Lào.

Không chỉ giúp đỡ lẫn nhau trên nhiều phương diện, Nghệ An và Lào đang trở thành những đối tác kinh tế giàu tiềm năng. Trong giai đoạn 2018 đến quý II/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Nghệ An và Lào đạt hơn 139 triệu USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 35 triệu USD, cao hơn 11,5 triệu USD so với cả năm 2021. Các hoạt động thương mại cửa khẩu, vận tải, du lịch, mua sắm, nghỉ dưỡng diễn ra ngày càng sôi động.

Nghệ An sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ với các tỉnh bạn Lào trên các lĩnh vực

Với sự hợp tác hiệu quả, ủng hộ chí nghĩa, chí tình của các địa phương Lào, sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền các dân tộc trong tỉnh, sự giúp đỡ quý báu của Trung ương, những năm gần đây, kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An có bước phát triển khá toàn diện và đạt những thành tựu quan trọng. Bên cạnh đó, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An cũng hết sức vui mừng trước những thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế của các tỉnh bạn Lào thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng nhân dân cách mạng Lào, các tỉnh của nước bạn Lào sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa, xây dựng thành công một nước Lào hòa bình, độc lập, thống nhất và phát triển thịnh vượng.

Trong chặng đường phát triển sắp tới, tỉnh Nghệ An luôn mong muốn, sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ với các tỉnh của nước bạn Lào trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực hai bên đang cần và có thế mạnh. Trong đó, ưu tiên cao cho tăng cường kết nối hạ tầng có tính chiến lược như đường bộ cao tốc, thương mại cửa khẩu, dịch vụ kho vận, cảng biển... Tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục, đào tạo, y tế, du lịch, khoa học công nghệ, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai góp phần bổ sung lợi thế cho nhau trong phát triển kinh tế - xã hội; không ngừng bồi đắp tin cậy chính trị, đẩy mạnh hợp tác an ninh quốc phòng, tạo môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam Lào là sự kiện chính trị khẳng định dấu mốc quan trọng và tôn vinh sự vĩ đại của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào; tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay xỏn Phôm Vi Hản, các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân và dân hai nước đã gây dựng, gìn giữ và phát triển quan hệ Việt Nam - Lào trong suốt nhiều thập niên qua.

Bối cảnh thế giới, khu vực đang trải qua những biến động sâu sắc và phức tạp, hơn bao giờ hết, hai bên càng phải ý thức sâu sắc về nhiệm vụ kế thừa và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam Lào, coi đây là lẽ sống, là tình nghĩa trước sau như một, là quy luật sống còn, nhân tố bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi Đảng, mỗi nước trong giai đoạn mới. Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An sẽ quyết tâm, nỗ lực hết sức mình để cùng với các tỉnh, nhân dân Lào bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá này.

Quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam là tài sản vô giá của hai dân tộc

Đồng chí Bun-chăn Si-vông-phăn - Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bun-chăn Si-vông-phăn - Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng bày tỏ: Tùy theo từng giai đoạn vừa qua, đặc biệt trong thời gian nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đối diện với khó khăn của nền kinh tế - tài chính và sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19, nước CHXHCN Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đã giúp đỡ kịp thời, biểu hiện sinh động cho mối quan hệ đặc biệt hiếm có giữa các quốc gia trong thời đại ngày nay.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân các bộ tộc Lào vui mừng phấn khởi nhận thấy rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn sáng tạo của Đảng cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam anh em đã giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện, tạo cơ sở, thế và lực mới cho công cuộc phát triển đất nước tiến tới mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội một cách vững chắc. Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, kiên quyết, khéo léo, sáng tạo của Đảng cộng sản Việt Nam đã được kế thừa tư tưởng và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An nói riêng nhân dân Việt Nam nói chung sẽ đạt được tất cả các mục tiêu mà Đảng đã đề ra.

Thay mặt cho 7 tỉnh Bắc và Trung Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng chân thành cảm ơn và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em nói chung, tới Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng đã dành sự giúp đỡ vô cùng quý giá cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước Lào ngày nay.

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng khẳng định sẽ kề vai sát cánh với Đảng ủy, Chính quyền và Nhân dân Việt Nam anh em Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng để cùng nhau xây dựng, phát triển đất nước cũng như hai tỉnh ngày càng phát triển toàn diện trong mọi lĩnh vục, góp phần vun đắp, phát huy mối quan hệ đặc biệt của chúng ta ngày càng vững bền và đơm hoa kết trái.

Đồng chí Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam đánh giá cao kết quả hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh của Lào, nhất là trong thời gian vừa qua hai bên đã hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau kịp thời.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam tin chắc chắn rằng với mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa tỉnh Nghệ Ancác tỉnh của Lào sẽ được tiếp tục kế thừa, phát huy, góp phần vào phát triển mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Lào ngày càng đơm hoa kết trái.

Đặc biệt, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam đánh giá Lễ kỷ niệm chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác sẽ góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu sắc hơn và tiếp tục giữ gìn mối quan hệ đặc biệt có một không hai trên thế giới giữa Lào - Việt Nam mãi trường tồn theo thời gian, như lời Chủ tịch Cay sỏn Phôm vi hản từng nói “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt Nam - Lào sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 18 tập thể của nước CHDCND Lào đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào trong giai đoạn 2017 – 2022

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 28 cá nhân của nước CHDCND Lào đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào trong giai đoạn 2017 – 2022

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Kim Oanh

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP