Thế giới

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson giành đa số ghế tại nghị viện

Ở thời điểm nửa đêm ngày 12/12 theo giờ Anh, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chiến thắng khi giành được 368 ghế tại nghị viện Anh.

Các cử tri tại Liên hiệp Vương quốc Anh (UK) và Bắc Ireland ngày 12/12 đã đổ đến các điểm bỏ phiếu trong một kỳ bầu cử được xem là dọn đường cho tiến trình Brexit – Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – hoặc tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý mới để đảo ngược Brexit.

Đây là lần đầu tiên trong gần một thế kỷ nước Anh tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 12.

Các điểm bầu cử tại Anh đã đóng cửa lúc 22h theo giờ địa phương và cuộc thăm dò sau bỏ phiếu (Exit poll) đã được các hãng truyền thông lớn tại Anh như BBC, Sky, ITV đồng thực hiện tại 144 đơn vị bầu cử trên toàn nước Anh.

Nằm trên lá phiếu là 650 ghế của nghị viện Anh, nơi đã rơi vào tình trạng bế tắc kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, với kết quả là đa số người dân đi bỏ phiếu ủng hộ việc Anh rời EU.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và thủ lĩnh Công Đảng Jeremy Corbyn - Ảnh: Reuters.

Khoảng 10.000 cử tri Anh được phỏng vấn để nói về lựa chọn của mình và theo kết quả được công bố, ở thời điểm nửa đêm ngày 12/12 theo giờ Anh, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chiến thắng khi giành được 368 ghế tại nghị viện Anh. Trong khi đó, đối thủ chính là Công đảng giành được 191 ghế. Đảng Dân tộc Scotland về thứ 3, giành được 55 ghế.

Đây chưa phải là kết quả chính thức. Kết quả sơ bộ đầu tiên sẽ được công bố vào khoảng nửa đêm theo giờ London và đến khoảng 6h sáng ngày 13/12 theo giờ London, việc kiểm phiếu sẽ cơ bản được hoàn tất.

Tuy nhiên, theo thống kê của các cuộc bầu cử tại Anh gần đây, các cuộc thăm dò sau bỏ phiếu (exit poll) do các hãng truyền thông thực hiện thường có độ chính xác rất cao.

Thủ tướng Boris Johnson, người thay thế bà Theresa May hồi tháng 7 sau khi bà không thể có được sự ủng hộ của quốc hội cho thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU, đang hy vọng vừa giữ được ghế thủ tướng vừa giành được thế đa số tại quốc hội.

Ông Johnson nói cuộc bầu cử ngày 12/12 là cơ hội để chấm dứt hơn 3 năm bế tắc và bất định chính trị.

Tác giả: Bảo Trâm

Nguồn tin: Antt.nguoiduatin

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP