Cuộc sống

Trẻ em vùng cao bắt bướm làm món ăn

Với trẻ em vùng cao, việc bắt bướm chế biến món ăn dường như đã trở thành một thói quen, mang lại niềm vui tuổi thơ.

b1
Những ngày hè, từng đàn bướm màu sắc sặc sỡ bay rợp trên các con đường ở vùng cao xứ Nghệ. Ảnh: Đào Thọ
b2
Mỗi khi có xe chạy qua, đàn bướm bay lên tạo nên một khung cảnh bình yên và thơ mộng nơi bản làng. Ảnh: Đào Thọ
b3
Mùa bướm về, những đứa trẻ vùng cao lại nô nức ra đường bắt bướm về chế biến món ăn. Ảnh: Đào Thọ
b4
Dụng cụ và cách bắt bướm rất đơn giản, chỉ cần bắt một con bướm làm mồi để nhử các con khác đến rồi lấy rổ hay chiếc vinh xúc cá để úp lại. Ảnh: Đào Thọ
b5
Chỗ bướm sau khi bắt được tập hợp để tiếp tục làm mồi thu hút con khác. Ảnh: Đào Thọ
b6
Từng con lọt vào "bẫy phục kích" và bị những đứa trẻ tóm lấy. Ảnh: Đào Thọ
b7
Trên thực tế có rất nhiều loài bướm nhưng với "kinh nghiệm" của người dân vùng cao thì không phải loại nào cũng ăn được nên lúc bắt phải chọn lựa thật kỹ càng. Ảnh: Đào Thọ
b8
Trong buổi sáng, một đứa trẻ có thể bắt được rất nhiều bướm vì đây là thời điểm bướm xuất hiện nhiều nhất. Ảnh: Đào Thọ.
b9
Bướm đưa về được cắt cánh và rửa sạch sau đó có thể chế biến các món như rang, xào hay nấu cháo. Ảnh: Đào Thọ

Tác giả: Đào Thọ
Nguồn: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP