Thế giới

Thủ tướng lâm thời Haiti bất ngờ từ chức sau vụ Tổng thống bị ám sát

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph quyết định chuyển giao quyền lực trong tuần này, chấm dứt cuộc chiến quyền lực sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát.

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn Washington Post ngày 19/7, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph cho biết, ông sẽ từ chức và trao lại quyền lực cho nhân vật được cộng đồng quốc tế bổ nhiệm. Theo một quan chức Haiti, ông Joseph có thể sẽ từ chức vào hôm nay 20/7.

Reuters cho rằng, tuyên bố này của ông Joseph có thể coi là dấu hiệu chấm dứt cuộc cạnh tranh quyền lực giữa ông và ông Ariel Henry, một nhà giải phẫu thần kinh 71 tuổi. Ông Henry đã được Tổng thống Moise bổ nhiệm thay thế Thủ tướng lâm thời Joseph vài ngày trước vụ ám sát, nhưng đến nay, ông Henry vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức.

Ông Joseph đã tạm nắm quyền điều hành đất nước, kiểm soát quân đội và cảnh sát sau khi Tổng thống Moise bị ám sát hôm 7/7. Vụ ám sát diễn ra giữa lúc Chánh án Tòa án Tối cao Haiti - người kế nhiệm Tổng thống theo luật - qua đời gần đây do Covid-19. Về lý thuyết, quốc hội có thể bầu người thay thế cho đến khi tổ chức một cuộc bầu cử mới. Tuy nhiên, Haiti hoạt động trong tình trạng không có quốc hội suốt một thời gian dài do cuộc tổng tuyển cử năm 2018 bị trì hoãn. Thượng viện tuy còn hoạt động, nhưng chỉ còn một vài thành viên.

Sự rối ren của chính trường Haiti làm dấy lên lo ngại một cuộc cạnh tranh quyền lực giữa các nhân vật cấp cao nhằm giành quyền điều hành đất nước. Tuy vậy, ông Joseph cho biết, ông đã gặp riêng ông Henry vào tuần trước và đã nhất trí rằng ông sẽ từ chức "vì lợi ích của đất nước" và sẵn sàng chuyển giao quyền lực "nhanh nhất có thể". "Những người quen biết tôi đều biết rằng tôi không quan tâm về cuộc tranh giành này hay bất kỳ kiểu chiếm đoạt quyền lực nào", ông Joseph nói.

AFP dẫn lời ông Israel Jacky Cantave, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Haiti, cho biết chính phủ mới có thể được thành lập hôm nay 20/7, trong đó ông Henry sẽ là thủ tướng.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Reuters hôm 9/7, ông Henry nói ông không coi ông Joseph là thủ tướng lâm thời mà là ngoại trưởng. Ông cũng cho biết đang tham vấn để thành lập chính phủ mới.

Tổng thống Moise bị ám sát tại nhà riêng hôm 7/7 bởi một nhóm biệt kích được cho chủ yếu là lính đánh thuê Colombia. Đệ nhất phu nhân Martine cũng bị bắn trọng thương trong vụ tấn công này và phải sang Mỹ để điều trị. Cuối tuần qua, bà đã trở về nước để chuẩn bị cho quốc tang của chồng. Giới quan sát nhận định, bà Martine có thể sẽ đóng một vai trò nào đó trên chính trường Haiti.

Bà Martine xuất hiện chỉ vài giờ sau khi một nhóm nhà ngoại giao Haiti ở nước ngoài ra một tuyên bố dường như không ủng hộ Thủ tướng lâm thời Joseph. Nhóm này kêu gọi thành "một chính phủ đồng thuận và bao quát" và ủng hộ Thủ tướng được bổ nhiệm Ariel Henry tiếp tục sứ mệnh được giao phó nhằm xây dựng một chính phủ như vậy.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP