Pháp luật

Tạm đình chỉ vụ án hoa hậu Phương Nga

Ngày 10/8, Công an TP.HCM cho biết, vừa ra quyết định tạm đình chỉ vụ hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, ngụ Hà Nội) và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung. Hai bị can này truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lý do tạm đình chỉ là với 9 yêu cầu điều tra bổ sung tòa đưa ra, cơ quan điều tra không làm kịp trong thời gian 1 tháng theo luật định nên tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả giám định và xác minh, làm rõ. Khi có kết quả, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Trước đó, sau gần 1 tuần xét xử, TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ 9 vấn đề sau:

Điều tra xác định thời điểm tạo lập các văn bản, hồ sơ mua bán nhà... kiểm tra trích xuất trên máy tính của bị cáo Nga, trưng cầu cơ quan giám định xác định thời điểm tạo lập, làm rõ việc ông Cao Toàn Mỹ nhận các thỏa thuận trên từ ai, chứng minh nguồn gốc các giấy tờ này.

Chứng minh Nguyễn Đức Thùy Dung tham gia như thế nào trong quá trình tạo lập các văn bản thỏa thuận mua bán nhà, giấy nhận tiền, ý thức chủ quan của bị cáo liên quan đến khoản tiền 16,5 tỷ đồng để chứng minh Nguyễn Đức Thùy Dung phạm tội với vai trò đồng phạm.

Trường hợp kết quả điều tra bổ sung chứng minh được bản chất số tiền 16,5 tỷ đồng ông Mỹ chuyển cho Nga và khoản tiền chuyển thông qua tài khoản của Dung không phải là tiền thỏa thuận mua bán nhà thì cần điều tra làm rõ ai là người tạo lập ra các tài liệu, chứng cứ đó nhằm mục đích gì để xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều tra lời khai của Phương Nga và Thuỳ Dung, các tài liệu liên quan đến việc ở chung khách sạn, bằng chứng luật sư cung cấp việc vi phạm hôn nhân một vợ một chồng của ông Cao Toàn Mỹ để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật

Làm rõ lời khai của Nga và một số cá nhân liên quan về việc thuê người đe dọa ông Cao Toàn Mỹ, cũng như lời tố cáo của Nga về việc ông Mỹ có hành vi đe dọa đối với Nga, nếu đủ căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật

Yêu cầu truy xuất dữ liệu trong email chứng tỏ hợp đồng tình cảm Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ. Thời điểm thành lập, xác định tài liệu liên quan đến hợp đồng tình ái

Về việc Lữ Minh Nghĩa, bà Hồ Mai Phương, Nguyễn Mai Phương và Thùy Dung khai có sự thông cung, thông qua cán bộ nghĩa trại tạm giam. Anh Lữ Minh Nghĩa đã cung cấp số điện thoại của bà Nguyễn Mai Phương và đối tượng tên Nghĩa. Mẹ Phương Nga cung cấp ghi âm xác định trao đổi với bà Mai Phương.

Làm rõ tính khách quan biên bản ghi lời khai ngày 29/9 và 9/9 vì 2 lời khai này giống nhau từng dấu chấm phẩy, có hay không hành vi vi phạm tư pháp?; Thực hiện ủy thác xác định lời khai của Trương Hồ Phương Nga liên quan đến việc các luật sư đã nêu về những lần xuất cảnh cùng với ông Cao Toàn Mỹ.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung

Nga khẳng định những lần ra nước ngoài đều ngủ chung 1 phòng với ông Mỹ, nhưng Cao Toàn Mỹ phủ nhận và cho rằng đó chỉ là tình cờ cùng xuất cảnh, chỉ 1, 2 lần có công việc chung và Nga đi nước ngoài cùng với bạn trai của Nga.

Trả lời VietNamNet, luật sư Nguyễn Văn Dũ (bào chữa cho bị cáo Nga) cho hay đến thời điểm hiện tại phía luật sư và thân chủ vẫn chưa nhận được Quyết định tạm đình chỉ vụ án. Theo luật sư Dũ, có thể do thời gian quá gấp nên CQĐT chưa kịp giám định chữ viết trên các bức thư mà Thùy Dung viết trên bao nilon chuyển ra ngoài từ trại tạm giam.

Dù chưa chính thức nhận quyết định nhưng phía luật sư và gia đình Phương Nga đón nhận thông tin này không mấy vui vẻ. Trên trang cá nhân, bà Hồ Mai Phương (mẹ hoa hậu Phương Nga) treo một status đầy tâm trạng “Lại tiếp tục tạm đình chỉ, lại chờ đợi...”.

Còn luật sư Nguyễn Văn Quynh thì than: “Kết quả... chờ. Số phận pháp lý hai thân chủ tiếp tục bị "treo" không biết tới khi nào. Có khả năng sẽ "tạm" dài dài đây. Lại vất vả cho các luật sư tiếp tục cuộc chiến pháp lý”.

Tác giả: Đoàn Nga

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP