Gà hong gió (feng gan ji) là món ăn nổi tiếng của cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc). Về cơ bản, món ăn này gần giống với thịt xông khói, có thể bảo quản nhiều tháng, thậm chí cả năm. Ảnh: Sohu |
Với hương vị đậm đà hấp dẫn, gà hong gió khiến giới nhà giàu phát cuồng bất chấp giá thành đắt đỏ. Ảnh: Sohu |
Thế nhưng, đằng sau cái tên mỹ miều ấy là sự tàn nhẫn đến rợn người mà những người chế biến làm với chú gà. Ảnh: Sohu |
Khác với cách làm những món gà thông thường, con gà hong gió không được làm lông. Thay vào đó, nó bị mổ phanh lúc còn sống nguyên, bỏ nội tạng. Ảnh: Getty |
Sau đó, con gà bị xát muối, ướp thảo mộc, gia vị vào bên trong. Tiếp theo, gà mới bị vặt lông rồi khâu lại và treo lên giàn phơi trước gió. Ảnh: Chinanews |
Nếu theo đúng phương pháp truyền thống, gà khi treo lên phải đảm bảo "còn sống". Sự đau đớn khiến chúng từ từ chết. Ảnh: China Whisper |
Qua sương gió, thịt gà bắt đầu khô lại, gia vị và thảo mộc ngấm dần vào bên trong. Ảnh: Sohu |
Khi thịt gà trở nên khô quắt, ngấm gia vị sẽ được mang lên bàn ăn phục vụ thực khách. Ảnh: Baidu |
Tuy nhiên, sự thực "khốc liệt" này khiến không phải ai cũng đủ dũng khí để nếm thử. Ảnh: Baidu |
Nhiều người yếu tim chứng kiến cảnh tượng hàng trăm con gà “rên rỉ” vì đau đớn không kìm nén được sợ hãi. Ảnh: Baidu |
Trên thực tế, phương pháp truyền thống kể trên hiện chỉ phổ biến ở Tây Tạng. Còn ở nhiều thành phố khác tại Trung Quốc, món gà hong gió cũng được phục vụ nhưng cách chế biến đơn giản hơn. Ảnh: Sina |
Con gà sẽ bị cắt tiết và sơ chế trước đó rồi mới ướp hương liệu trước khi mang đi phơi. Qua đó giúp chúng giảm bớt sự đau đớn. Ảnh: Getty |
Tác giả: Hoàng Minh (tổng hợp)
Nguồn tin: kienthuc.net.vn