Vừa qua, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố 100 món xào ngon nhất thế giới. Cái tên rau muống xào tỏi là món ăn Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất với điểm đánh giá 4,3/5 điểm, được ưu ái với vị thứ số 17 trong danh sách khiến cư dân mạng thích thú.
Cụ thể, chuyên trang ẩm thực giới thiệu: "Rau muống xào tỏi là món ăn truyền thống của Việt Nam, phù hợp với người ăn chay. Để chế biến, người ta chần sơ rau muống với nước nóng, sau đó xào với các gia vị. Riêng nước mắm sẽ thêm vào gần cuối quá trình nấu.
Rau muống xào tỏi là một phần quan trọng trong mâm cơm ba món của người Việt gồm: món xào, món luộc và món canh. Rau muống xào tỏi ngon nhất khi ăn nóng và là một món ăn kèm tuyệt vời với cơm trắng".
Rau muống xào tỏi đứng thứ 17 top món xào ngon nhất thế giới |
Ngoài rau muống xào tỏi, một đại diện nữa của Việt Nam cũng được giới phê bình đánh giá cao là món phở xào với điểm đánh giá 4,1/5 điểm. Taste Atlas nhận xét đây là một biến thể tiện lợi hơn của món phở nước truyền thống. Phở xào có các thành phần tương tự như phở nước nhưng được xào chín thay vì chan thêm nước dùng.
Sau rau muống xào tỏi, phở xào cũng được đánh giá cao |
Thành phần chính của phở xào thường gồm thịt bò (hoặc thịt gà), bánh phở và nhiều loại rau thái nhỏ. Khi xào, món ăn thường được nêm nếm với dầu hào, nước tương, nước mắm... Theo truyền thống, thực khách thường ăn phở xào cùng một đĩa rau thơm hoặc rau sống.
Ngoài phở xào và rau muống xào tỏi và phở xào, Việt Nam còn có 3 món ngon khác nằm trong danh sách gồm: miến xào cua (số 72), su su xào tỏi (số 75) và ốc hương xào (số 78). Đây đều là những món ăn quen thuộc, được đông đảo thực khách yêu thích khi thưởng thức ẩm thực Việt Nam.
Miến xào cua cũng là một đại diện khác của Việt Nam lọt top. |
Món ăn dân dã bình dị như su su xào cũng được giới phê bình đánh giá cao |
Ốc hương xào cũng là một đại diện Việt Nam được yêu thích |
Thành lập vào năm 2015, có trụ sở chính tại Zagreb, Croatia, Taste Atlas được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống trên toàn cầu. Nhà sáng lập Taste Atlas Matija Babić cho biết, các danh sách xếp hạng món ăn, đồ uống đều dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực.
Việt Nam tự hào góp mặt 5 đại diện món xào trên trang chuyên phê bình ẩm thực càng chứng minh được sức hút của món ăn dân dã nước nhà và nền ẩm thực Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường quốc tế.
Tác giả: Quỳnh Trang
Nguồn tin: saostar.vn