Thế giới

Putin hôm nay nhậm chức tổng thống lần thứ 4

Putin chiều nay sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống tại Điện Kremlin, thủ đô Moskva của Nga.

Ông Putin trong lễ tuyên thệ nhậm chức lần thứ ba tại Điện Kremlin năm 2012. Ảnh: AFP.

Lễ nhậm chức tổng thống Nga lần thứ 4 của Putin diễn ra vào 12h Moskva, tức 16h Hà Nội, tại tầng một Điện Kremlin, thủ đô Moskva, Nga, theo RT. Ông sẽ đi qua những hội trường lịch sử trong cung điện và tuyên thệ nhậm chức tại Đại sảnh Andereevsky, căn phòng từng được các hoàng đế Nga sử dụng làm nơi lên triều.

Ông Putin sinh ngày 7/10/1952 tại thành phố Leningrad. Ông học luật, tốt nghiệp năm 1975 và trở thành sĩ quan tình báo KGB trong 16 năm, trước khi chuyển sang con đường chính trị năm 1991. Ông chuyển tới Moskva năm 1996, làm việc trong chính quyền tổng thống Boris Yeltsin và trở thành quyền tổng thống vào cuối năm 1999, sau khi Yeltsin từ chức.

Năm 2000, Putin được bầu làm tổng thống và tái đắc cử năm 2004. Sau khi hết hạn nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai năm 2008, ông làm thủ tướng trong khi Dmitry Mevedev làm tổng thống. Hiến pháp Nga quy định tổng thống nắm quyền tối đa hai nhiệm kỳ liên tiếp. Năm 2012 Putin tái đắc cử, lãnh đạo nước Nga từ đó tới nay.

Ông đắc cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 4 với tỷ lệ áp đảo gần 78% phiếu ủng hộ, tương đương 55 triệu cử tri, trong cuộc bầu cử hồi tháng ba. Trong bài phát biểu chiến thắng gần Quảng trường Đỏ ngày 18/3, Putin nói với đám đông rằng ông coi thắng lợi như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về thành tựu ông đã đạt được trong những điều kiện khó khăn.

"Điều quan trọng là phải duy trì tinh thần đoàn kết này. Chúng ta phải suy nghĩ về tương lai của Tổ quốc vĩ đại", Putin nói trước khi yêu cầu đám đông hô vang: "Nga!". Ông nói thêm rằng sẽ có khó khăn ở phía trước, nhưng Nga có cơ hội để đạt được bước đột phá.

Trong các nhiệm kỳ trước, các chính sách của Putin ở Ukraine và Syria đã khiến Nga trở thành mục tiêu của lệnh trừng phạt quốc tế, làm tổn thương nền kinh tế. Tuy nhiên, ông vẫn có mức tín nhiệm cao, thường trên 80%. Trong chiến dịch tranh cử, Putin kêu gọi đầu tư vào công nghệ và giảm tỷ lệ đói nghèo. Ông cam kết chi hàng trăm tỷ USD cho cơ sở hạ tầng mới và vạch ra tham vọng tăng trưởng kinh tế đạt mức 8%.

Tác giả: Hồng Hạnh

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: Putin ,nhậm chức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP