Râu ngô (râu bắp) tưởng chừng như là bộ phận bỏ đi nhưng thực tế lại rất nhiều công dụng trong y học cổ truyền. Nó là dược liệu thường phơi khô dùng để nấu nước, pha trà uống có công dụng chữa trị viêm thận, giảm cân, giải nhiệt. Không những vậy còn mang tới rất nhiều tác dụng tốt cho gan, thận, huyết áp. Đồng thời, còn giúp ngăn ngừa bệnh tim và cholesterol cao, điều hòa lượng đường huyết, cải thiện tình trạng răng miệng, da,…
Râu ngô (râu bắp) là dược liệu thường phơi khô dùng để nấu nước, pha trà uống có công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet |
Những công dụng của nước râu ngô không nên bỏ qua
Hỗ trợ giảm cân: Vì nước râu ngô có lượng calo thấp, tác dụng lợi tiểu nên có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt. Không những vậy còn giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Chống oxy hóa: Nước râu ngô chứa nhiều vitamin như: A, B1, B2, B6, C, K... và các vi chất quan trọng khác. Các chất này có tác dụng nuôi dưỡng cơ thể đồng thời giúp ngăn chặn các gốc tự do làm tổn hại tế bào, giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Trong nước râu ngô chữa nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho việc loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường chức năng gan, chức năng bài tiết và giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
Trong nước râu ngô chữa nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa. Ảnh minh họa: Internet |
Kiểm soát cholesterol: Uống nước râu ngô thường xuyên là một cách giúp bạn kiểm soát lượng cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh.
Lưu ý khi sử dụng râu ngô
Phụ nữ đang mang thai cần trao đổi với bác sĩ trước khi muốn sử dụng dược liệu này.
Uống từ 2 đến 3 lần trong ngày, không nên chia ra uống quá nhiều lần trong ngày. Người có tiền sử bệnh gan, thận nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Trong quá trình sử dụng cần cẩn thận khi dùng kèm với các thực phẩm chức năng, thuốc tiểu đường và các loại thuốc lợi tiểu khác.
Không sử dụng thay cho nước lọc đối với trẻ nhỏ vì dễ gây nguy hiểm.
Tác giả: Thiên Di (Tổng hợp)
Nguồn tin: phunusuckhoe.vn