Thể thao

Nguyễn Văn Quyết - chiến binh bền bỉ

Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết nhiều năm liền cống hiến cho bóng đá Việt Nam, ghi nhiều dấu ấn nhưng cũng không ít thăng trầm. Được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, anh chính là nguồn cảm hứng cho những người trẻ bền bỉ vươn đến thành công.

Khoác áo số 10 của CLB Hà Nội, đội trưởng Nguyễn Văn Quyết bền bỉ đi đến thành công ẢNH: Như Ý

Tâm điểm chú ý của truyền thông

Năm 2020, tiền đạo Nguyễn Văn Quyết lần đầu tiên giành danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam khi bước sang tuổi 30. Với một cầu thủ chuyên nghiệp, nhất là cầu thủ Việt Nam, đó là danh hiệu muộn màng. “Tròn 10 năm tôi thi đấu chuyên nghiệp và cũng tròn 10 năm góp mặt ở đội tuyển quốc gia. Vinh dự này tôi đã chờ rất lâu để được đứng ở đây”,Văn Quyết chia sẻ.

Để có được thành quả này là cả một sự cố gắng bền bỉ của Văn Quyết. Không có nhiều cầu thủ đủ kiên nhẫn chờ cả thập kỷ cho một danh hiệu cá nhân. Trong quá khứ, Văn Quyến, Công Vinh từng làm được điều này khi ở độ tuổi U23. Những đồng đội của Văn Quyết ở Câu lạc bộ Hà Nội như Quang Hải, Hùng Dũng cũng giành Quả bóng Vàng Việt Nam khi khoác áo đội tuyển quốc gia không lâu. Hùng Dũng thậm chí chỉ mất hơn một năm khoác áo đội tuyển quốc gia để có được danh hiệu này. Với Văn Quyết, đó là hành trình của sự kiên trì. Trước đó, Văn Quyết xứng đáng giành danh hiệu này ở mùa giải 2016 và 2017, tuy nhiên vì nhận những án phạt nguội ở V.League mà anh đã lần lượt đánh rơi các danh hiệu cá nhân.

Sau AFF Cup 2018, cái tên Văn Quyết vắng bóng ở đội tuyển quốc gia. Thậm chí chức vô địch năm đó của đội tuyển Việt Nam, dù Văn Quyết làm đội trưởng nhưng vai trò của anh lại không nhiều. Anh chính là tâm điểm chú ý của truyền thông và người hâm mộ. Nhiều câu hỏi được đặt ra cho thầy Park. Ông chỉ nói rằng, Văn Quyết là cầu thủ giỏi, có chuyên môn tốt và vẫn nằm trong danh sách theo dõi của ông. Cũng vì điều này đã khiến cho Văn Quyết cố gắng không ngừng trong màu áo Hà Nội.

Hành trình trở thành trụ cột

Văn Quyết giúp Hà Nội vô địch V.League liên tiếp các năm 2018, 2019, vào đến chung kết liên khu vực AFC Cup. Anh đứng ngoài cuộc nhiều đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam và chỉ có thể trở lại vào cuối năm 2020. Đó là thời điểm mà Văn Quyết được ông Park triệu tập cho đợt tập trung duy nhất trong năm để chuẩn bị cho các giải đấu lớn năm 2021. Cánh cửa lên tuyển tưởng như khép lại đã mở ra với những nỗ lực không biết mệt mỏi của tiền đạo Hà Nội. Danh hiệu Quả bóng Vàng tưởng như đã không thể chạm tới nhưng cuối cùng cũng dành cho người xứng đáng.

Đó chỉ là một trong những giai đoạn khó khăn mà Văn Quyết đã vượt qua chính mình để đến thành công. Văn Quyết sinh ra trong một gia đình làm nông ở xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (Hà Nội). Gia đình anh không ai theo nghiệp thể thao nhưng bản thân cầu thủ này lại đam mê bóng đá từ nhỏ. Văn Quyết đến với bóng đá khá muộn, khi 15 tuổi mới bước chân vào Trung tâm bóng đá Viettel. Anh được một người anh cùng địa phương giới thiệu vào trung tâm. Anh tham dự hầu hết các giải trẻ của Viettel.

Khi Thể Công giải thể, đó là một ngã rẽ với Văn Quyết. Năm 2010, anh đầu quân cho Hà Nội thi đấu ở hạng Nhất. Mùa giải sau đó, anh được đôn lên Hà Nội T&T, và bắt đầu hành trình trở thành trụ cột của đội bóng.

Chia sẻ với báo chí về giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp, Văn Quyết nói rằng: “Đó là khi người thân bị đau ốm, bệnh tật. Bóng đá không phải là tất cả cuộc sống. Tôi nghĩ bản chất cuộc sống là khó khăn, thách thức để chúng ta vượt qua, tiến về phía trước. Bóng đá có nhiều áp lực. Là cầu thủ Hà Nội càng áp lực vì ở câu lạc bộ có quá nhiều cầu thủ giỏi. Do đó, càng lớn tuổi tôi càng cố gắng để mình phải khỏe hơn các cầu thủ trẻ, các em chạy 10 thì mình phải chạy 11”.

Đó là một đúc kết, những người trẻ có thể coi là bài học. Mới đây, tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do T.Ư Đoàn xét tặng. Thêm một dấu ấn nữa mà Văn Quyết đưa vào bộ sưu tập của mình cũng như mang đến cảm hứng cho thế hệ trẻ.

“Bóng đá có nhiều áp lực. Là cầu thủ Hà Nội càng áp lực, vì ở câu lạc bộ có quá nhiều cầu thủ giỏi. Do đó, càng lớn tuổi tôi càng cố gắng để mình phải khỏe hơn các cầu thủ trẻ, các em chạy 10 thì mình phải chạy 11”.Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết, CLB Hà Nội

Tác giả: Song Huỳnh

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP