Thế giới

Ngôi làng áp dụng cách đặc biệt để cư dân cai nghiện điện thoại, tivi

Một ngôi làng ở Ấn Độ yêu cầu 15.000 cư dân tắt các thiết bị điện tử vào lúc hoàng hôn. Hộ dân nào không tuân thủ, chính quyền địa phương sẽ tăng thuế đất của họ.

Theo SCMP, hầu hết các ngôi nhà trong làng Mangaon, bang Maharashtra của Ấn Độ đều không đủ rộng để trẻ em có phòng học riêng. Vì vậy, trẻ em dễ bị phân tâm bởi điện thoại di động hay bộ phim truyền hình yêu thích của bố mẹ chiếu trên tivi. Từ đó, ảnh hưởng xấu đến khả năng tập trung học tập của trẻ.

Raju Magdum, người đứng đầu hội đồng làng Mangaon cho biết, ông cảm thấy đáng sợ trước cách mọi người dán mắt vào màn hình mỗi đêm.

“Các thành viên trong gia đình không nói chuyện với nhau, trẻ em không tập trung làm bài tập, hàng xóm gặp nhau trên đường không dừng lại để hỏi thăm nhau…”, ông Magdum nói.

Vì vậy, một chiến dịch đặc biệt sẽ được áp dụng bắt đầu từ ngày 8/3. Theo đó, còi lệnh sẽ vang lên lúc 19h hàng ngày, báo hiệu cho 15.000 cư dân trong làng biết đã tới giờ tắt các thiết bị điện tử. Tới 20h30, còi lại vang lên, báo hiệu thời gian "cai nghiện" đã kết thúc.

Người dân có quyền tuân thủ hoặc không. Song nếu một hộ dân liên tục phớt lờ tiếng còi thì chính quyền làng sẽ tăng thuế đất của họ để công bằng với những hộ dân khác. Ông Magdum nói rằng đang có ngày càng nhiều người dân trong khu vực sẵn sàng làm theo yêu cầu này.

Ý tưởng này vốn xuất hiện đầu tiên tại quận Sangli, quận tiếp giáp với làng Mangaon vào năm ngoái. Năm ngôi làng trong quận áp dụng biện pháp cai nghiện thiết bị điện tử vì lo ngại sự thiếu tương tác xã hội và sự suy giảm khả năng tập trung học tập ở trẻ em.

Jitender Dudi, một quan chức của quận Sangli, cho rằng lệnh cấm đã phát huy hiệu quả: “Đã khoảng 6 tháng trôi qua kể từ khi áp dụng, tôi thấy mọi người trò chuyện với nhau nhiều hơn, xuất hiện nhiều tiếng cười hơn. Người trong gia đình tương tác với nhau, giao tiếp xã hội cũng tốt hơn”.

“Cả bầu không khí lúc 7 giờ tối trở nên nhộn nhịp nhưng điều đó không làm bọn trẻ mất tập trung nhiều như điện thoại và tivi. Mọi người kết nối với nhau và đó là mục đích của lệnh cấm này”, ông nói thêm.

Năm 2021, cộng đồng người Jain ở Ấn Độ cũng đã phát động thử thách cai điện thoại cho thanh niên. Hơn 2.000 người đã cố gắng tránh xa màn hình điện thoại ít nhất 12 tiếng mỗi ngày trong 50 ngày để “thanh lọc tinh thần”.

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP