Giáo dục

Nghi vấn bảng điểm IELTS 9.0 của một nữ sinh: Trường Đại học Vinh nói gì?

Một nữ sinh của trường Đại học Vinh được ngưỡng mộ vì khoe bảng điểm IELTS 9.0. Tuy nhiên có người tố cáo bảng điểm này là giả. Dân trí đã liên hệ với trường Đại học Vinh để tìm hiểu sự việc.

Liệu có chuyện lấy bảng điểm của người khác làm của mình hay không?

Mạng xã hội đang rầm rộ thông tin về việc một nữ sinh 20 tuổi ở Nghệ An đạt điểm IELTS 9.0.

Trước tiên, cần hiểu rằng chứng chỉ tiếng Anh IELTS là một chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận toàn cầu, có giá trị cao trong ứng tuyển vào các trường đại học và ứng tuyển nhân sự, tìm kiếm việc làm.

Với chứng chỉ IELTS, người thi được kiểm định 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết), điểm tuyệt đối của mỗi kỹ năng là 9.0. Theo thống kê sơ bộ, tại Việt Nam có rất ít người đạt điểm 9.0 ở một số kỹ năng IELTS, còn chuyện đạt điểm tuyệt đối cả 4 kỹ năng là chưa từng được ghi nhận cho tới nay.

Với nữ sinh H. em chia sẻ trên truyền thông rằng em có điểm của 3 kỹ năng nghe, nói, đọc đạt là 9.0, chỉ riêng kỹ năng viết đạt điểm 8.0. Và vì vậy điểm trung bình tổng kết của em là 9.0 IELTS.

Rầm rộ bài đăng trên nhiều trang mạng xã hội về tấm gương nữ sinh học giỏi ngoại ngữ, đạt điểm IELTS 9.0 (Ảnh chụp màn hình)

Thông tin về việc một nữ sinh Việt đạt thành tích "khủng" trong kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS ban đầu được lan truyền với xu hướng tích cực như một tấm gương học giỏi, được nhiều người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, dư luận đã đổi chiều nhanh chóng sau khi có thông tin tố cáo rằng bảng điểm IELTS của nữ sinh này là giả.

Người tố cáo tên K. cho rằng nữ sinh H. đã sử dụng bảng điểm thi IELTS của anh để giả làm của mình. Tuy vậy, một số luồng thông tin trên mạng xã hội còn tranh cãi về điều này.

Chia sẻ với Dân trí, anh K. giới thiệu là giáo viên luyện thi IELTS. Anh K. phát hiện bảng điểm của H giống với bảng điểm của anh nên đã kiểm tra thông tin.

"Khi kiểm tra về mã số, mình khá chắc chắn đó là bảng điểm của mình. Vì trong quy định của Cambridge, trong mã TRF có 3 ký tự đầu là họ của thí sinh và ký tự đầu của tên đệm. Ký tự trong mã LUYQ có L là họ của mình, Q là tên đệm của mình. Bạn ấy tên là H.T.T.H thì mã phải là HOAT mới đúng. Cá nhân mình thấy khá bất ngờ và đăng tải thông tin về sự trùng hợp này. Sau đó nhiều trang mạng xã hội khác đăng tải lại thông tin trên trang của mình", anh K. cho biết.

Anh K. cũng cho hay, trước đây anh từng đăng bảng điểm này trên trang cá nhân và fanpage do anh quản lý. Theo anh này, ai cũng có thể tải bảng điểm này về.

Sau khi phát hiện nghi vấn, anh K. đã liên hệ với phía trung tâm luyện thi IELTS nơi quảng cáo bảng điểm thi IELTS 9.0 của nữ sinh H. để làm rõ.

"Hiện tại, mình vẫn sẽ đợi trả lời đầy đủ từ phía trung tâm và của bạn gái đó rồi mới đưa ra quyết định. Mình cũng muốn giải quyết ổn thỏa những việc này để tập trung vào chuyên môn", anh K. nói.

Sau khi anh K. lên tiếng, mạng xã hội nổ ra những ý kiến trái chiều. Nhiều người hoang mang mong sự thật được xác minh rõ ràng.

Trung tâm tiếng Anh xin lỗi

Bài đăng xin lỗi của trung tâm tiếng Anh quảng cáo là nơi có nữ sinh H. theo học. (Ảnh chụp màn hình)

Khởi nguồn của sự việc bắt đầu từ bài đăng của một trung tâm tiếng Anh khoe bảng điểm của nữ sinh H., nói rằng nữ sinh này là học viên của trung tâm, đồng thời quảng cáo, chiêu sinh từ tấm gương này.

Sau khi có thông tin tố cáo nổ ra, phía trung tâm tiếng Anh này đã đăng bài xin lỗi công khai, cho rằng "đã thiếu sót trong việc kiểm chứng thông tin khi học viên gửi kết quả", đồng thời "vẫn đang chờ xác nhận từ học viên và gia đình" để kiểm chứng thông tin và sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện trung tâm này nói: "Hiện tại, chúng tôi đang trong quá trình xác minh và sẽ có thông cáo báo chí trong ngày. Vì vậy, tạm thời chúng tôi sẽ không trả lời gì thêm. Mong bạn thông cảm".

Trường Đại học Vinh lên tiếng

Trả lời Dân trí chiều ngày 1/6, đại diện trường Đại học Vinh (Nghệ An) cho biết, nhà trường đã rà soát thông tin theo phản ánh của phóng viên và xác nhận rằng, nữ sinh H. - người được biết tới là có bảng điểm IELTS 9.0 - là sinh viên của nhà trường. Khi còn học cấp 3, H. cũng đã theo học ở hệ THPT của ngôi trường này.

Sau khi nhận được phản ánh, nhà trường đã liên hệ với sinh viên này để nắm bắt thông tin nhưng chưa thể kết nối. Do gần đây nữ sinh không đến trường nên nhà trường đang tìm các phương án khác để liên hệ.

Mặt khác, trường Đại học Vinh đang xác minh thông tin bảng điểm IELTS theo như được phản ánh và sẽ có câu trả lời sau khi đơn vị cấp chứng chỉ này đưa ra kết quả rà soát.

Tác giả: Mai Châm - Hiếu Linh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP