Giải trí

MC VTV Diệp Chi nấu cho em gái ruột bữa cơm đậm chất quê: Nhìn không thèm không phải người Nghệ An!

Diệp Chi chia sẻ: "Giữa Thủ đô, nhà tui vẫn ăn uống, nói chuyện như những người Nghệ chính cống".

MC Diệp Chi rất nhiều lần trổ tài nấu nướng. Món ta, món Tây nữ đạo diễn tài giỏi của Ai là triệu phú cũng có thể "cân" tất. Tuy nhiên mới đây, nữ MC sinh năm 1986 làm những người đồng hương của cô phải thích thú với bữa cơm đậm chất quê.

Chuyện là trước đó, em gái ruột của cô đã chia sẻ loạt món ăn quê mình trên mạng xã hội với tiêu đề: "Không thèm không phải dân Nghệ An nha". Kèm theo đó, Lê Chi nhắn nhủ đến chị gái: "Tối nay chị mình lại cho mình ăn dọc mùng muối chua chấm ruốc nhẩy, Nguyễn Diệp Chi". Không ngờ, Diệp Chi đáp ứng ngay lời đề nghị của em gái và khoe bữa cơm đúng kiểu xứ Nghệ.

Nàng BTV VTV bày tỏ: "Ước gì được nấy nhé Lê Chi Nguyễn. Giữa Thủ đô, nhà tui vẫn ăn uống, nói chuyện như những người Nghệ chính cống".

Món đầu tiên được đạo diễn "Ai là triệu phú" giới thiệu chính là đặc sản xứ Nghệ: "Món dọc mùng muối chấm ruốc gây nghiện đây".

"Thêm canh nhút nấu thịt băm. Thật hết sảy", Diệp Chi hào hứng. Nhút là món dưa muối được làm từ mít xanh hoặc sơ mít, vốn là món ăn dân dã của người Nghệ An.

Rất nhiều bạn bè, đặc biệt là những người "quê choa" Nghệ An nhìn thấy là thèm liền. Nhất là những người đi xa thì càng nhớ.

Diệp Chi từng chia sẻ một bữa cơm khác đặc sệt chất Nghệ An: "Cơm nhà. O Chi nấu bựa ăn đặc sệt Nghệ An với cá bớp kho, mực trứng Cửa Lò chấm mắm tỏi, canh rau cải cá cháo (cá khoai), bù (bầu) luộc chấm mắm tép, nhút Thanh Chương nựa. Ăn đạ chi chi".

Cô cho biết: "Cá bớp tui kho với ít thịt ba chỉ. Cá này phải kho lại đến lần thứ 2, 3 mới là gọi là ngon đỉnh, một miếng cá tốn 3 bát cơm nha".

Ngoài các món ăn quê mình, bà mẹ một con cũng học hỏi những món ăn vùng miền khác như miền Bắc, miền Nam để làm phong phú bữa ăn gia đình.

Cô còn làm đồ Hàn, đồ Tây cho những người thân yêu. Thi thoảng, Diệp Chi tổ chức những bữa tiệc nhỏ cho gia đình mà nhìn món ăn sang trọng chẳng kém nhà hàng.

Tham khảo cách làm dọc mùng muối chua xứ Nghệ

Cách chọn và sơ chế dọc mùng ngon

Chọn dọc bánh tẻ không non, không già, trên lá không có đốm đen ở giữa (loại có đốm đen gây ngứa không ăn được).Đem phơi héo dọc mùng một nắng rồi cắt khúc khoảng 2 cm, rửa sạch.

Cách làm dọc mùng muối chua chuẩn

Đun sôi 1 lít nước + 50 gram muối + 30 gram đường, để nguội chừng 35ºC.

Sắp dọc mùng vào liễn, trút nước muối vào, dùng vỉ tre và đá nén chặt, để nơi thoán mát chừng 4 - 5 ngày thì có thể ăn được.

Dọc mùng muối nấu với món gì?

Khi dưa mùng đã chua,có thể đem vắt bớt nước chua rồi chấm với nước kho cá, kho thịt hoặc nước mắm, hay ruốc đều ngon. Nhưng như thế chưa phải là đã thật ngon, sau khi dưa mùng được muối chín, còn thêm một công đoạn chế biến nữa. Và sau công đoạn này, dưa mùng có thể biến thành vài ba món dưa mới với hương vị khác lạ và hấp dẫn.

Dưa mùng bóp lá chanh:

Vắt khô dưa mùng, rồi trộn thêm tỏi, ớt giã nhuyễn và lá chanh thái chỉ.

Đem chấm món này với ruốc bể, mắm bôi, hoặc nước mắm, thậm chí là nước kho cá hay nước kho thịt để ăn cơm.

Dưa mùng bóp tỏi và tương ớt:

Gấp bốn lần lượng tỏi của dưa mùng bóp lá chanh, tương ớt cay, đường, thêm một thìa nước mắm cốt, trộnđều và để chừng một giờ cho thấm rồi mới ăn.

Món này bà con có thể dọn trong bữa tiệc như là món ăn phụ.

Dưa mùng trộn giá:

Giá nhặt rửa sạch, lấy một ít nước dưa mùng trộn đều chừng vài giờ cho giá thấm nước dưa. Vớt giá ra vắt nhẹ bớt nước rồi trộn với dưa mùng, thêm vài lát ớt tươi và rau kinh giới thái nhỏ.

Tác giả: Linh San

Nguồn tin: arttimes.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP